Home > k-drama > A Rainy Review of 2010

A Rainy Review of 2010

เหลือเวลาอีก 2 อาทิตย์กว่าปี 2010 จะผ่านพ้นไปก็จริง แต่พอเห็นคนอื่นเริ่มรีวิวซีรีส์ของปีนี้แล้วก็คันไม้คันมืออย่างเลียนแบบบ้าง 

ก่อนอื่นทบทวนซีรีส์ที่ออกอากาศปีนี้กันซักนิดนึง ซึ่งก็มีหลายสิบเรื่องอยู่ ปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 60 ปีสงครามเกาหลี เลยมีละครแนวสงครามออกมาชนกัน 2 เรื่อง คือ Road No.1 และ Comrades ขณะเดียวกันละครธีมการเมืองก็มีหลายเรื่องทีเดียว Dae Mul และ President ที่เป็นเรื่องของประธานาธิบดี ส่วนการเมืองใน Giant ก็ฉายให้เห็นภาพความสกปรกน้ำเน่าได้ดีที่สุด

ด้านละครย้อนยุคปีนี้มีน่าสนใจไม่น้อย Chuno , Jejoongwon, Dong Yi, The Reputable Family และ Merchant Kim Man Deok ในช่วงต้นปี ส่วนปลายปีก็มี Kim Soo Ro, Gumiho: Tale of a Fox Child, Sungkyunkwan Scandal, King Geunchogo และ Joseon X-Files แนวน่ารักใสๆ ขายพระเอกนางเอกก็อย่าง Personal Taste, Playful Kiss, Wish Upon A Star, Oh My Lady และ My Girlfriend is a Gumiho ส่วนแนวดราม่าจ๋าดาร์กนัวร์ยุงตอมกันให้ว่อนก็มี Bad Guy, Cinderella Sister, Flames of Ambition, Baker King Kim Tak Goo เป็นต้น ปิดท้ายด้วยละครฮาเบาๆ แบบไม่จงใจอย่าง Dr. Champ และ Secret Garden ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง เราไม่ได้ลืมท่านแต่มันพูดถึงไม่หมดจริงๆ

 เอาล่ะ ทีนี้ก็จะขอแบ่งปันความประทับใจในรอบปีที่ผ่านมา

ที่สุดของที่สุด – จะเป็นใครหรือซีรีส์เรื่องไหนไปไม่ได้เลย นอกจาก Joseon X-Files ทำไมนะเหรอ? ง่ายๆ เพราะมันสุดยอด ทั้งเนื้อเรื่อง บทละคร การกำกับการแสดง การถ่ายภาพ ไอเดีย การแสดง คงจะเป็นซีรีส์เรื่องเดียวที่ยอมให้จบแบบอ้าปากหวอแล้วเราไม่โกรธ

ซีรีส์สุดประทับใจ – Joseon X-Files ยอดเยี่ยมในหลายๆ ด้านก็จริง แต่เรื่องที่ดูแล้วเกิดความรู้สึกร่วมทั้งสุข เศร้า หัวเราะ ร้องไห้ เจ็บปวดไปกับตัวละครทุกตัวกลับกลายเป็น Comrades ซีรีส์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า บทโทรทัศน์ที่ดีไม่ต้องการอะไรมาก แค่มือข้างเดียวก็สามารถสื่อความรักของคนสองคนได้ลึกซึ้งเป็นที่สุด

นักแสดงนำชาย – ถ้าให้เลือกนักแสดงนำชายดีเด่น คงเลือกลุงจ่าหรือไม่ก็ลุงบอมซู แต่ถ้าถามว่าประทับใจใครที่สุด ขอเลือกผู้ชายคนนี้ค่า ออมแทอุง จาก Dr. Champ อาจจะดูเหมือนนักแสดงฝีมือระดับป๋าออมมารับบทง่ายๆ แบบนี้เป็นการใช้ศักยภาพตัวเองไม่เต็มที่ แต่คุณหมอลีโดอุคก็ผสมผสานความอบอุ่นไว้กับปากที่สุนัขนิดๆ ได้อย่างน่ารักลงตัว เสียอย่างเดียว ทำไมไปจับคู่ให้ปู่กับผู้หญิงคนนั้น?!!

นักแสดงนำหญิง – คงไม่มีใครสะท้อนความรู้สึกของเด็กมีปัญหาได้ดีไปกว่า มุนกึนยอง อีกแล้ว เห็นเพียงแวบเดียวก็รู้สึกประทับใจพรสวรรค์ทางการแสดงของเด็กสาวคนนี้มากๆ ถ้าบทบาทของพระเอกจะน่าตื่นเต้นกว่านี้ซะหน่อย Cinderella Sister คงน่าดูขึ้นกว่านี้อีกหลายเท่า

นักแสดงสมทบชาย – มีหลายคนที่เข้าตากรรมการ จูซังวุค ฮงคยองอิน คิมรเวฮา จองแทอู แต่ที่เบียดเข้าวินไปได้ คือ พัคซังมิน หรือพี่ใหญ่ซองโมจากเรื่อง Giant เพราะว่า ซองโมอุปป้าบทจะโก๊ะก็โก๊ะได้ใจมาก แต่บทโหด  บทโกรธ บทซึ้ง ซองโมอุปป้าก็เล่นได้ดีไม่แพ้กัน

นักแสดงสมทบหญิง –ใครจะลืมความเร่าร้อนระหว่างกอนอุคกับแทราใน Bad Guy ได้ลง โอยอนซู แสดงให้เราเห็นอีกครั้งว่านอกจากเธอจะไร้ไขมันหน้าท้องแล้ว ฝีมือการแสดงเธอก็ยังแรงดีไม่มีตก ป้าโอร่วมแสดงในชายโฉดแบบนี้เล่นเอาฮันกาอินดับสนิทค่า

คู่รักแห่งปี – อยากจะยกให้ความรักอันเจ็บปวดของลุงจ่ากับป้าหมวด แต่ต้องยอมแพ้ความน่ารักของพ่อนักยูโดกล้ามงาม จองคยออุนกับคิมโซยอน แห่ง Dr. Champ จึงได้รับเกียรตินี้ไป แทบทุกฉากที่คู่นี้อยู่ด้วยกันเหมือนโลกกลายเป็นสีชมพูขึ้นมาทันใด (เว่อร์ไปนิด แหะแหะ) อยากมีผู้ชายแบบนี้อยู่ใกล้ๆ ซักคนเจงๆ ให้ตายเหอะ!!

ตัวร้ายแห่งปี – ไม่มีใครเหมาะไปกว่า จองโบซอก อีกแล้ว ผู้ชายคนนี้แสดงบทน่ารังเกียจได้น่ารังเกียจจริงๆ เรื่องแรกที่ได้ยลฝีมือระดับเทพของเขาในฐานะตัวร้าย คือ Sangdo แต่นั่นยังเป็นตัวร้ายแบบธรรมดา ต่อมาคือ La Dolce Vita ในบทสามีของป้าโอที่ทำตัวได้น่ารังเกียจอีกนั่นแหละ และมาถึงบท โจพิลยอน ใน Giant น่ารังเกียจได้ขั้นสุดจริงๆ โดยเฉพาะเสียงหัวเราะ อยากจับมาแข่งกับยายมิชิลซะเหลือเกิน

 

สุดยอดฉากแห่งปี – ซีรีส์แต่ละเรื่องก็จะมีฉากเด็ดๆ บทพูดสวยๆ ทิ้งเอาไว้ให้ประทับใจคนดูมากบ้างน้อยบ้าง ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็เช่น ฉากจบของ Joseon X-Files ที่พระเอกทิ้งคำพูดเด็ดๆ เอาไว้ หรือว่า ฉากที่มิชิลแห่ง Queen Seondeok ฆ่าทหารหลังจากที่ปล่อยให้โซฮวาพาองค์หญิงหนีไป เป็นต้น แต่สำหรับสุดยอดฉากแห่งปีของนักสืบจิ๋วโคนันคุง เป็นฉากความยาว 2 นาทีที่คนสองคนยื่นมือออกมาให้กันและกัน แค่นั้นเลย ไม่มีคำพูดใดๆ ทั้งสิ้น และนั่นแหละคือความสุดยอดของมัน (อยากรู้กลับไปดูได้ที่ OST Album: Comrades)

และนี่คือสรุปรวมความประทับใจในปี 2010 สำหรับปีหน้าก็ได้แต่หวังว่าแดนกิมจิจะผลิตซีรีส์สุดยอดๆ แบบปีนี้มาให้ได้ดูได้ชมกันอีก ฝากเพลงนี้ไว้ปิดท้ายก็แล้วกัน “ชินกูยอ” จาก สหายศึก ซีรีส์สุดประทับใจของข้าพเจ้า

Advertisements
 1. Love~forever..
  December 26, 2010 at 11:12 pm

  โดนใจน้องจริงๆค่ะพี่ใหญ่ 555

 2. October 3, 2014 at 2:18 am

  Thank you for the good writeup. It in truth was once a entertainment account it.
  Glance complex to more introduced agreeable from you! By the way, how can we keep in touch?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: