Home > k-drama > 5 อันดับตัวร้ายในดวงใจ

5 อันดับตัวร้ายในดวงใจ

ดูเหมือนว่าปี 2010 จะเป็นอีกปีที่ “ผู้ร้าย” มีแววจะคว้ารางวัลแดซังจากเวที Drama Awards ของสถานีที่จัดขึ้นทุกๆ สิ้นปี ทำให้เกิดความคิดเล่นๆ ว่านับตั้งแต่ที่ดูซีรีส์เกาหลีมามีตัวร้ายตัวไหนบ้างที่มีความโดดเด่นและสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ไม่แพ้พระเอกหรือนางเอก

จริงๆ แล้วจะพูดว่าบทตัวร้ายหรือตัวอิจฉาเป็นบทที่สร้างชื่อให้กับดาราหลายต่อหลายคนก็ไม่ผิดนัก เพราะบทตัวร้ายที่ดีมักจะมีสีสันหรือมีมิติบางทีเยอะกว่าบทตัวเอกด้วยซ้ำ แต่บทดีอย่างเดียวไม่พอ การแสดงถือเป็นส่วนสำคัญ และในความคิดของข้าพเจ้า ผู้ที่จะมารับบทตัวร้ายได้ดีต้องเป็นนักแสดงที่มี range การแสดงกว้างพอสมควร

แต่ก่อนจะไปถึง 5 อันดับตัวร้ายสุดประทับใจ ต้องออกตัวก่อนว่าเป็นคนดูซีรีส์มาไม่เยอะมาก สุดยอดตัวร้ายที่พลาดไปก็คงมีอีกเยอะ ใครอยากเติมเต็มตรงไหนยินดีอย่างยิ่งเลยค่า

อันดับ 5 วูซึงฮี (Glass Slippers) รับบทโดย คิมมินซอน (เธอเปลี่ยนชื่อเป็นคิมคยูรีไปซะแล้ว)

Glass Slippers หรือ รองเท้าแก้ว เป็นซีรีส์ที่เข้าตำรา “น้ำเน่า” ทุกองค์ประกอบ เริ่มตั้งแต่นางเอกเป็นทายาทเศรษฐี แต่ต้องมาตกระกำลำบาก ความจำเสื่อมจำอดีตตัวเองไม่ได้ พลัดพรากจากพี่สาว แล้วก็โดนกลั่นแกล้งจากตัวอิจฉา และเพราะความที่เป็นละครน้ำเน่านี่เอง ทำให้บทบาทของตัวอิจฉาร้ายจนน่าได้รางวัลทุเรียนอวอร์ด

ซึงฮีเป็นตัวอิจฉาแบบทั่วๆ ไป คือ อิจฉานางเอกที่ได้ความรักจากผู้ชายที่ตนเองรัก อิจฉาที่นางเอกมีในสิ่งที่ตัวเองไม่มี ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีและเป็นอยู่ แต่สิ่งที่ทำให้ภาพของซึงฮีโดดเด่นขึ้นมาเหนือบทตัวอิจฉาคนอื่นก็คือการแสดงของคิมมินซอน เธอแสดงได้วอนทุเรียนมาตลอดทั้งเรื่อง แต่พอมาถึงฉากที่จะรีดน้ำตาจากคนดู เธอก็แสดงได้สะเทือนใจเสียจนแทบจะหลั่งน้ำตาให้เธอไปจริงๆ

อันดับ 4 ฮอยองมี (All About Eve) รับบทโดย คิมโซยอน

All About Eve หรือ สงครามแห่งความรัก เป็นซีรีส์ที่ส่ง คิมโซยอน แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว แต่น่าเสียดายที่ผลงานหลังจากนั้นของเธอไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนกระทั่งมาถึง IRIS ที่ทำให้ชื่อของเธอกลับมาเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงฝีมือดีอีกครั้ง

ฮอยองมีเป็นตัวอิจฉาอีกคนที่เข้าตำราละครน้ำเน่า คือไม่รู้จะอิจฉานางเอกไปไหน ไม่ว่านางเอกจะทำอะไร ขอฉันอิจฉาไว้ก่อน แต่สิ่งที่ผลักดันฮอยองมีจริงๆ คือความทะเยอทะยานและปมด้อยในใจของเธอ เธอต้องการเป็นที่หนึ่งเหนือใครและทำได้ทุกอย่างเพื่อก้าวขึ้นไปเป็นที่หนึ่ง แต่บังเอิ๊ญบังเอิญว่าคนที่ขวางทางเธออยู่ก็คือ ซอนมี นางเอกของเรานั่นเอง

ความทรงจำที่มีต่อซีรีส์เรื่องนี้เลือนลางเต็มทน สิ่งเดียวที่จำได้แม่นคือจุดจบของยองมี เพราะรู้สึกชอบที่คนเขียนบทเลือกจุดจบให้เธอได้พบกับความสงบที่แท้จริงเสียที

อันดับ 3 แชซังกุง (Dae Jang Geum) รับบทโดย คยอนมีรี

บท แชซังกุง เป็นการพลิกบทบาทมารับบทร้ายเป็นครั้งแรกของ คยอนมีรี และเธอก็ทำได้ยอดเยี่ยมเสียจนทุเรียนหมดไปหลายสวน ตอนแรกทางผู้จัดเสนอบทฮันซังกุงให้เธอ แต่พอรู้ว่าฮันซังกุงเล่นไม่จบเรื่อง เธอก็เลยขอเล่นบทแชซังกุงแทน แหม นึกภาพคยอนมีรีเป็นฮันซังกุงไม่ออกจริงๆ

แชซังกุงถือเป็นตัวร้ายประเภทที่แม้การทำผิดครั้งแรกจะเกิดขึ้นเพราะถูกบังคับ แต่พอได้ทำครั้งแรกแล้ว ก็ต้องทำผิดครั้งที่สอง สาม สี่ ตามมาเพื่อกลบเกลื่อนร่องรอยความผิดพลาดที่ตัวเองทำไว้ จนในที่สุดก็ถอยหลังกลับไม่ได้ กลายเป็นผู้ร้ายโดยสมบูรณ์แบบ ความร้ายกาจอันน่าประทับใจของแชซังกุง ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับ คิมยองฮยอน ผู้เขียนบท ที่กล้าปั้นแต่งความร้ายกาจให้ตัวร้ายของเธอแบบไม่มีกั๊ก และแชซังกุงก็ยังไม่ใช่ที่สุดของคิมยองฮยอน เพราะยังมีที่สุดของตัวร้ายรอเราอยู่

อันดับ 2 โจพิลยอน (Giant) รับบทโดย จองโบซอก

สุดยอดตัวร้ายแห่งปีที่คงจะน่าเสียดายมากหากพลาดรางวัลแดซังไป โจพิลยอนเป็นตัวละครที่ร้ายกาจมากในตัวเองอยู่แล้ว แต่การแสดงขั้นเทพของจองโบซอกยิ่งส่งให้โจพิลยอนเป็นคนที่น่ากลัวจนขนลุก

โจพิลยอนเป็นตัวร้ายที่ต้องเรียกว่าหาส่วนดีไม่เจอ ไม่มีเหตุผล ไม่มีสามัญสำนึก ไม่มีความปราณีแม้กระทั่งต่อเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง โจพิลยอนทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินและอำนาจ ถ้าใครขวางต้องถูกกำจัด ไม่สนใจว่ากฎหมายจะเป็นอย่างไร เพราะมั่นใจว่าอำนาจเงินและอิทธิพลที่มีทำให้ตัวเองอยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง ถ้าคิมยองฮยอนกล้าเขียนบทแชซังกุง จางยองชอลก็บ้าบิ่นกว่ามากกับการเขียนบทของโจพิลยอน

แต่ไม่ว่าโจพิลยอนจะเป็นตัวร้ายที่ร้ายจนน่ารังเกียจและขยะแขยงแค่ไหน ตัวร้ายในดวงใจข้าพเจ้าต้องเป็นเธอคนนี้เท่านั้น

อันดับ 1 มิชิล (Queen Seondeok) รับบทโดย โกฮยอนจอง

เธอเป็นตัวร้ายที่สง่างามที่สุด โกฮยอนจองลบทุกข้อกังขาลงอย่างราบคาบกับการตัดสินใจพลิกบทบาทครั้งสำคัญ และสร้างมิชิลให้กลายเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการละครเกาหลี

มิชิลมีชีวิตอยู่ด้วยความทะเยอทะยานล้วนๆ เริ่มแรกอยากเป็นสนม ต่อมาอยากเป็นมเหสี และท้ายที่สุดอยากเป็นราชินีผู้ปกครองอาณาจักรชิลลา มิชิลเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้ตามที่ต้องการ แต่ความพิเศษของมิชิลอยู่ที่เธอสามารถหาเหตุผลมาสนับสนุนให้การกระทำของเธอดูเหมือนไม่ผิดต่อหลักการ มิชิลมีความคิดลึกล้ำจนทำให้คนดูอย่างเราๆ รู้สึกทึ่ง แม้จะเป็นคนเลือดเย็นไร้ความปราณี แต่ท้ายที่สุดแล้วมิชิลชนะใจคนดูด้วยความรักชาติและความมีน้ำใจนักกีฬาที่น่าชื่นชม

คิมยองฮยอนเลือกตัวละครมิชิลมาจากบันทึกประวัติศาสตร์ที่หลายคนบอกว่าเป็นเพียงนิยาย และนำมาสร้างสรรค์แต่งเติมด้วยจินตนาการจนออกมาเป็นตัวร้ายที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร จากนั้นโกฮยอนจองก็ใช้จินตนาการและฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมของเธอปลุกให้มิชิลมีชีวิตโลดแล่นอยู่บนจอทีวีได้อย่างสง่างาม และนี่คือการผสมผสานและเติมเต็มกันอย่างลงตัวที่สุดของคนเขียนบทและนักแสดง

Advertisements
  1. Love~forever..
    December 31, 2010 at 12:40 pm

    อันดับ1 นี่ยกให้เถอะค่ะหาคนปราบยากเหลือเกิน
    หนูเพิ่งมาดูแจังกึมล่ะเกลี๊ยดเกลียดแชซังกุง 55
    เมื่อไหร่จะตายไปซะทีนะเนี่ย อิอิ

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: