Home > k-drama > K คือ…

K คือ…

…ใคร เราไม่บอก ฮ่าๆๆๆ แต่ที่อยากจะพูดถึงก็คือความรู้สึกที่มีต่อซีรีส์เรื่อง Dream High ที่เพิ่งจบลงไปหมาดๆ

Dream High เปิดเรื่องมาด้วยเวทีการประกาศรางวัลแกรมมี่ในปี 2018 ซึ่งหนึ่งในศิลปินชาวเกาหลีที่ใช้ชื่อว่า K กำลังโด่งดังไปทั่วโลกและเป็นตัวเต็งที่จะได้รับรางวัล จากนั้นภาพก็ตัดไปที่ผู้อำนวยการโรงเรียนคีริน ชองฮามยอง (แบยงจุน) กำลังให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวพร้อมกับรูปภาพของเด็กหนุ่มสาว 6 คน ผอ.ชองอธิบายให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงนิยามของคำว่า “เบรคชอท” หรือการแทงลูกเปิดเกมบิลเลียด และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดของ Dream High

เราได้รับการแนะนำให้รู้จักกับนักล่าฝัน (อิอิ ยืมมาใช้หน่อยนะคะ AF) 2 คนแรก คือ ฮเยมี (ซูจี) และเบคฮี (อึนจอง) ฮเยมีเป็นคนมีพรสวรรค์ทางการร้องเพลงและมั่นใจกับพรสวรรค์ที่ตัวเองมีมากจนเกินไป ทำให้กลายเป็นคนทะนงตัว แต่สุดท้ายเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตทำให้เธอได้เรียนรู้ถึงการต่อสู้เพื่อทำตามความฝัน รวมถึงมิตรภาพและความรักระหว่างเพื่อน สำหรับซูจีในบทฮเยมี ถ้าเทียบกับมาตรฐานนักแสดงนำถือว่าสอบตก จริงอยู่ว่าซูจีร้องไห้ได้ตามคิวเป๊ะไม่มีพลาด แต่การสื่ออารมณ์ผ่านหน้าตาและท่าทางยังทำได้ไม่ดีนัก แต่สิ่งที่ต้องชมเชยน้องซูจีอย่างมากคือความพยายาม ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเราเห็นพัฒนาการการแสดงของเธอได้ชัดเจน และอีกเรื่องที่จะยกประโยชน์ให้จำเลย ก็คือด้วยวัยเพียง 16 ปีของซูจีคงไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกที่ซับซ้อนจนถ่ายทอดออกมาได้เหมือนนักแสดงอาชีพ นักร้องไอดอลกับการแสดงละครเรื่องแรก ถือว่าไม่น่าเกลียดจนเกินไป

เบคฮีเป็นลิ่วล้อของฮเยมีมาโดยตลอด แต่เธอก็มีฝันและต้องการได้รับการยอมรับจากคนอื่น ทำให้เมื่อเธอสามารถเอาชนะฮเยมีได้เป็นครั้งแรกและได้รับเลือกให้เข้าเรียนในโรงเรียนคีริน เธอหลงผิดถึงขนาดทำสิ่งที่เลวร้ายต่อคนอื่นเพื่อรักษาสถานะของเธอเอาไว้ แต่ในที่สุดเบคฮีก็ได้บทเรียนชีวิตเหมือนที่ฮเยมีได้เรียนรู้เช่นกัน อึนจองทำได้ค่อนข้างดีในบทเบคฮีถ้าคิดว่าเธอเป็นนักร้อง แต่ถ้าคิดว่าเธอเป็นนักแสดง ถือว่าการแสดงยังไม่เฉียบขาดนัก บางฉากอึนจองถ่ายทอดอารมณ์ทางสีหน้าและแววตาได้ดีมาก แต่บางฉากยังดูขาดพลังไปสักหน่อย แต่โดยรวมแล้วในกลุ่มนักแสดงวัยรุ่น อึนจองทำได้ดีที่สุดคนนึงเหมือนกัน

นักล่าฝันคนที่ 3 ที่เราได้พบก็คือ จินกุกหรือฮยอนชีฮยอก (แทคยอน) เด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ทางการเต้นแต่เติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่แตกแยก แทคยอนในบทจินกุกเป็นคนที่มีเสน่ห์มาก แต่เสน่ห์อย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการแสดงละครความยาว 16 ตอน แทคยอนไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ผ่านตัวละครจินกุกได้ดี ทำให้เราไม่รู้สึกอินไปกับเขา โดยเฉพาะฉากซึ้งๆ กับฮเยมีบทชิงช้าสวรรค์ มันเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ดูแล้วว่างเปล่า

นักล่าฝันคู่ต่อมา เจสัน (อูยอง) และพิลซุก (ไอยู) คู่รักนมสดคู่นี้ (อูยู แปลว่า นม ในภาษาเกาหลี) นับว่าเป็นสีสันที่น่ารักมากๆ สำหรับเรื่อง Dream High เจสันเป็นคนที่มีฝึมือทั้งร้องและเต้น และอูยองแห่งวง 2 PM ก็ทำตรงนี้ได้ไม่มีที่ติ ส่วนเรื่องการแสดงอาจจะยังแข็งๆ ไปบ้าง แต่บทเจสันไม่ต้องใส่อารมณ์กันมากก็ถือว่าโอเค สำหรับไอยู เด็กคนนี้มีพรสวรรค์จริงๆ ไอยูแสดงบทพิลซุกได้ดีและเป็นธรรมชาติมาก ไม่รู้ว่าเพราะบทเขียนออกมาให้เหมาะกับเธอหรือเธอมีพรสวรรค์ทางการแสดงเองอันนี้ไม่แน่ใจ คงต้องรอดูกันต่อไป

มาถึงนักล่าฝันที่เปิดตัวออกมาคนสุดท้าย แต่ต้องบอกว่าขโมยซีน (และหัวใจนูน่า) ไปเต็มๆ เขาก็คือ ซงซัมดง (คิมซูฮยอน) เด็กบ้านนอกที่ไม่เคยรู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์ทางดนตรีซ่อนอยู่ ตัวละครซัมดงเป็นตัวละครที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในเรื่อง ทั้งทางรูปลักษณ์และอารมณ์ ดังนั้นถือว่าผู้จัดตัดสินใจถูกแล้วที่เลือกนักแสดงหนุ่มฝีมือดีอย่างคิมซูฮยอนมารับบทแทนที่จะเป็นนักร้องไอดอล และน้องหล่อของบรรดานูน่าก็ไม่ทำให้ผิดหวัง คิมซูฮยอนโดดเด่นมากจนทำให้การแสดงของคนอื่นที่ด้อยอยู่แล้วยิ่งดูด้อยลงไป โดยเฉพาะซูจีที่ต้องเล่นฉากอารมณ์สองต่อสองกับน้องหล่อหลายฉาก คิมซูฮยอนเป็นนักแสดงคนเดียวใน 6 คนที่เคยเห็นผลงานมาก่อนจากเรื่อง Giant ดังนั้นถ้าจะให้เปรียบเทียบ คงต้องบอกว่าน้องหล่อทำได้ตามมาตรฐาน แต่บทที่ไม่ส่งเท่า Giant ประกอบกับนักแสดงร่วมที่อ่อนประสบการณ์ทำให้การแสดงใน Giant ของคิมซูฮยอนเหนือกว่าเรื่องนี้เล็กน้อย

นอกจากน้องๆ ทั้ง 6 คนแล้ว ยังมีตัวละครที่มีความสำคัญในการเดินเรื่องของ Dream High ที่อยากจะพูดถึงอีก 3 คน คนแรก คุณครูคังโอฮยอก (ออมกีจุน) คุณครูในอุดมคติที่เชื่อมั่นในตัวลูกศิษย์ ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปกับพวกเขา และช่วยส่งเด็กเหล่านี้จนถึงฝั่งฝัน ออมกีจุนเป็นนักแสดงที่มีความสามารถ บทคังโอฮยอกถือว่าไม่ได้ท้าทายความสามารถของอุปป้าคนนี้แม้แต่น้อย เป็นตัวละครหลักที่มีพัฒนาการน้อยที่สุดในเรื่องก็ว่าได้ แต่ความน่ารักของออมกีจุนก็ทำให้คุณครูคังเป็นคุณครูที่นักเรียนทุกคนคงอยากมี

คนถัดมา คุณครูชีคยองจิน (ลียุนจิ) เป็นอีกคนที่เติบโตไปพร้อมๆ กับเด็กๆ ทั้ง 6 เริ่มแรกคยองจินเป็นครูที่ไม่เคยคิดจะทำความเข้าใจนักเรียน เธอมีความสามารถ สอนเด็กๆ ให้เป็นศิลปินมานักต่อนัก แต่ไม่เคยมีใครหันมาขอบคุณเธอสักครั้ง จนมาถึงเบคฮี คยองจินตระหนักว่าเธอมีส่วนทำให้เบคฮีหลงผิด จึงพยายามอย่างดีที่สุดที่จะช่วยให้เบคฮีกลับมาเดินบนเส้นทางที่ถูกต้องและสามารถก้าวไปเป็นศิลปินได้อย่างเต็มภาคภูมิ ลียุนจิฉีกบทบาทตัวเองเล็กน้อยในการรับทคยองจิน นี่เป็นผลงานเรื่องแรกของลียุนจิที่เคยดู และต้องยอมรับว่าเธอเป็นนักแสดงมากความสามารถอีกคน เธอปรับการแสดงจากสาวเปรี้ยวออกเย็นชานิดๆ นาทีนึงมาเป็นสาวโก๊ะอยากหวานอีกนาทีนึงได้เนียนไม่มีที่ติ ทำได้ดีทั้งฉากตลกและฉากอารมณ์ แสดงเข้ากับออมกีจุนได้เป็นอย่างดี

คุณครูคนสุดท้ายที่สร้างบุคลิกที่โดดเด่นแบบแปลกๆ ให้ Dream High คือ ยังจินมัน (พัคจินยอง) ใครจะเชื่อว่าเจ้าของค่ายเพลงจะฮาแตกได้ขนาดนี้ ตัวละครของพัคจินยองเข้ามาสร้างสีสันและความบันเทิงได้ Dream High ได้อย่างลงตัว ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้คนเขียนบทที่ไอเดียเจ๋ง ใช้ประโยชน์จาก JYP ได้แบบ 2 in 1 คือเป็นทั้งตัวละครสร้างความบันเทิงและหยิบยกเอาความสามารถทางการร้องและเต้นของเขามาใช้ประโยชน์ด้วย พัคจินยองเองก็ถือว่าทำได้ไม่เลวกับการแสดงละครเต็มตัวเรื่องแรก

แม้จะวิจารณ์การแสดงของนักแสดงไปหลายคน แต่โดยรวมแล้ว Dream High เปรียบเสมือนรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยความบันเทิง ความสนุก ความน่ารัก และข้อคิดดีๆ ที่พาเราร่วมเดินทางไปพร้อมๆ กับน้องๆ และคุณครูแห่งโรงเรียนคีรินกลุ่มนี้ ทำให้เราได้รู้จักสนิทสนมกับพวกเขามาตลอด 2 เดือน และทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจกับเส้นชัยของแต่ละคน

Advertisements
 1. กุ้งแห้ง
  March 2, 2011 at 5:13 pm

  ฉากชิงช้าสวรรค์ควรจะเป็นฉากเด่นของแทค
  แต่เจอน้องหล่อที่ยืนเกาะกระจกมองด้วยแววตาเจ็บปวด ขโมยซีนไปนิ่มๆ เลย
  ซีนนั้นแทคเศร้า น้องหล่อก็เศร้า แต่คนดูอย่างนูน่ารู้สึกถึงความเศร้าของน้องหล่อ ไม่รู้สึกเศร้าไปกับแทค
  และอีกหลายๆ ซีนที่รู้สึกว่าน้องหล่อขโมยซีนแทคไปเต็มๆ เพราะความเป็นนักแสดง กล้องรักน้องหล่อ

  แต่ทุกฉากที่แทคต้องยืนอยู่บนเวที แทคจะโดดเด่นทุกฉาก เวทีรักแทค
  แม้ฉากนั้นจะมีน้องหล่อร่วมแจมอยู่ด้วยนูน่าก็ไม่สน นูน่าจะจ้องแทคตาไม่กระพริบเลย
  แทคมีเสน่ห์มากเมื่ออยู่บนเวที

  สำหรับเจสันหรือน้องอูยอง ดูมา 16 ตอนก็ยอมรับล่ะว่าน้องน่ารัก แต่ไม่จับใจนูน่าเท่าไหร่
  แต่พอดู DH ตอนพิเศษที่หนุ่มอูยองใส่ชุดแดงแดนซ์เพลงของ MC Hammer ได้ใจนูน่าไปเต็มๆ
  เวลาที่น้องแดนซ์ ดูพลิ้วมาก ขอสมัครเป็นแฟนคลับน้องด้วยคน จุ๊บจุ๊บ

  ถึงละครเรื่องนี้จะดูขาดๆ เกินๆ เก็บรายละเอียดได้ไม่หมดเพราะผูกปมไว้เยอะ
  แต่ดูแล้วทำให้นึกถึงตอนที่เราอยู่ในวัยขนาดนี้ (ในละคร)
  วัยที่เรากำลังฝันถึงอนาคต มีความรักแบบกุ๊กกิ๊ก
  ดูแล้วมันสดใสจนพร้อมจะมองข้ามข้อด้อยอื่นๆ ในละครไป

  เจ้าของบล็อกเขียนเรียงความยาวๆ ทำให้ข้าพเจ้าอยากเขียนอะไรยาวๆ มั่ง
  เนี่ยถือว่ายาวสุดแล้ว อวยแต่หนุ่ม อิอิ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: