Home > k-drama > เมื่อนักแสดงสาวพลิกบทบาทมาเป็นตัวร้าย

เมื่อนักแสดงสาวพลิกบทบาทมาเป็นตัวร้าย

ต้นปี 2011 นี้ต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาแห่ง “Femme Fatale” จริงๆ คำคำนี้จริงๆ แปลว่าผู้หญิงที่ใช้ความงามของตัวเองยั่วยวนผู้ชาย แต่เมื่อนำมาใช้กับซีรีส์เกาหลีบางทีความหมายก็ถูกผ่อนผันลงไปพูดถึงผู้หญิงอีกคนหนึ่งในเรื่องที่ แน่ล่ะ เป็นคู่แข่งหรือตัวอิจฉาของนางเอก ที่บอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงแห่งนางอิจฉาเพราะนักแสดงสาวหลายคนตัดสินใจพลิกบทบาทของตัวเองมารับบทแนวนี้ในซีรีส์หลายๆ เรื่อง ทั้งที่ออกอากาศจบไปแล้ว กำลังออกอากาศ และจ่อคิวออกอากาศ

ก่อนหน้านี้เคยเขียนถึงความประทับใจที่มีต่อสุดยอดตัวร้ายจากซีรีส์เกาหลีบางเรื่องมาแล้ว และยังคงยืนยันความคิดเดิม นั่นคือบทตัวร้ายเป็นบทที่ทดสอบความสามารถในการแสดงของนักแสดงได้ดีที่สุดบทหนึ่ง นักแสดงสาวหลายต่อหลายคน “เกิด” จากการรับบทตัวร้าย ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ เลยสองคน คือ คิมโซยอนและโกฮยอนจอง

ในกรณีของโกฮยอนจอง ใช้คำว่า “เกิด” อาจจะไม่ตรงเท่าไหร่นัก เพราะเรื่องที่ทำให้เธอแจ้งเกิดจริงๆ คือ Sandglass เมื่อ 16 ปีมาแล้ว แต่บทบาทของมิชิลใน Queen Seondeok เป็นบทที่พิสูจน์ความสามารถของเธอในฐานะนักแสดงตัวแม่ และชื่อเสียงของเธอก็ขึ้นถึงขีดสุดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เห็นได้จากเรตติ้งเรื่อง Dae Mul ที่แรงดีไม่มีตก สำหรับคิมโซยอน นักแสดงสาวคนนี้มีเส้นทางที่พลิกผันจากโกฮยอนจองนิดหน่อย เธอแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัวจากบทของฮอยองมีใน All About Eve ในปี 2000 แต่จากนั้นซีรีส์ที่เธอแสดงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจนกระทั่งมาถึง IRIS ในอีก 9 ปีต่อมา แต่กระนั้นเมื่อพูดถึงคิมโซยอน แทบทุกคนยอมรับว่าเธอเป็นนักแสดงมากฝีมือด้วยบทบาทของเธอใน All About Eve เป็นหนึ่งในเหตุผลหลัก

มาถึงปี 2011 นักแสดงสาวหลายคนได้เลือกที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางดังกล่าว เหตุผลที่นักแสดงเหล่านั้นเลือกรับบทตัวร้าย คงไม่ใช่เพราะอยากจะดังเหมือนโกฮยอนจอง แต่เท่าที่เคยอ่านสัมภาษณ์ของหลายๆ คน เหตุผลที่พวกเธอตัดสินใจพลิกบทบาทจากเคยเพราะต้องการแสดงในหลายๆ บทบาท เปลี่ยนอารมณ์บ้าง หรือไม่ก็ต้องการแสดงความสามารถของตัวเองในอีกด้านหนึ่ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคาสติ้งในอนาคต

เดือนมกราคมมีละครเปิดตัวออกมา 3 เรื่อง คือ Dream High, My Princess และ Sign ขอเริ่มต้นที่ MP ก่อนละกัน เพราะบทบาทเธอคนนี้วอนทุเรียนที่สุด ^^


พัคเยจิน ในบท โอยุนจู ทำเอาประชาชีเกลียดกันทั่วบ้านทั่วเมือง หลายคนบอกว่านั่นแปลว่าเยจินแสดงดี แต่โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่ ตัวร้ายที่ดีนอกจากคนจะเกลียดแล้ว แต่คนดูจะต้องรู้สึกกลัวหรืออาจจะชื่นชมในความร้ายกาจไปพร้อมๆ กัน ลองดูโกฮยอนจองในบทมิชิล หรือจองโบซอกในบทโจพิลยอนใน Giant เป็นตัวอย่าง ทั้งคู่ร้ายมาก แต่ความรู้สึกที่มีตามมาคือความชื่นชมในฝีมือการแสดง สิ่งที่เกิดขึ้นกับพัคเยจินในบทยุนจู คือความรู้สึกอึดอัด ปัญหาเกิดขึ้นจากบทหรือการตีความของเยจินเองอันนี้ไม่แน่ใจ แม้ว่าก่อนหน้านี้พัคเยจินจะรับบทเป็นคนดีศรีสังคมมาหลายเรื่อง อย่างเรื่องล่าสุดในบทขององค์หญิงชอนมยองใน QSD แต่เธอเป็นนักแสดงสาวอีกคนหนึ่งที่สร้างชื่อตัวเองขึ้นมาจากการเป็นตัวร้ายใน What Happened in Bali เธอบอกว่าตอนแสดงเรื่องนั้นเธอไม่เข้าใจตัวละครและอยากลองเล่นบทลักษณะนี้ดูอีกครั้ง จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจรับบทยุนจู แต่เยจินในบทยุนจูเป็นอะไรที่น่าผิดหวังจริงๆ

Dream High เป็นอีกเรื่องที่จบไปแล้ว เรื่องนี้คงพูดไม่ได้ว่ามีใครเป็น “ตัวร้าย” ได้อย่างเต็มปาก เพราะสิ่งที่มองเห็นคือตัวละครที่เริ่มต้นด้วยความขาดตกบกพร่องในเรื่องบางอย่าง แต่ท้ายที่สุดความผิดพลาดก็ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น คนที่เข้าข่ายคำว่าตัวร้ายมากที่สุดในเรื่องเห็นจะเป็น อึนจอง ในบท ยุนเบคฮี อึนจองแสดงละครในบทเล็กๆ มาหลายเรื่อง จนมาถึงเรื่อง Coffee House ที่ได้รับบทเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของเธอในบทร้ายและด้วยความเป็นนักร้องไอดอล ทำให้เธอถูกแฟนคลับหลายคนเกลียดไปซะเฉยๆ แต่อึนจองทำได้ดีทีเดียว บางฉากสีหน้าและแววตาเธอทำให้ขนลุกได้เหมือนกัน

ดาราสาวอีกหนึ่งคนที่พลิกแคแรกเตอร์มาเป็นสาวเปรี้ยวกึ่งร้ายในเรื่อง Dream High คือ ลียุนจิ ในบท ชีคยองจิน ไม่เคยดูละครที่เธอแสดงมาก่อนเลยไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้บทบาทที่ลียุนจิเคยรับมาเป็นยังไง แต่เท่าที่รู้จะเป็นบทใสๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นเรื่อง King Sejong ที่บทมเหสีของพระเจ้าเซจงของเธอออกดราม่าเต็มขั้น เป็นอีกเรื่องที่คิดว่าจะต้องลองหามาดูซะหน่อย

เรื่องสุดท้ายที่เริ่มออกอากาศในเดือนมกราคมคือ Sign ที่บท Femme Fatale ในเรื่องเป็นของ ออมจีวอน ในบทอัยการสาว จองอูจิน ก่อนอื่นต้องสารภาพบาปว่าดูเรื่อง Sign ไปได้แค่ตอนเดียว ด้วยเหตุที่ว่ารอซับซะจนเหงือกแห้ง ก็เลยยังไม่มีโอกาสโหลดมาดูต่อ ออมจีวอนที่ปรากฏตัวออกมาในตอนแรกผิดไปจากภาพที่เห็นใน Woman Who Still Wants To Marry แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ออมจีวอนในบทจองดาจอง (ภาพขวา) สร้างเสน่ห์ให้กับ WHSWTM ได้อย่างลงตัวกับความเพ้อฝันและเปิ่นๆ ของเธอ แต่พอพลิกบทบาทมาเป็นอัยการสาวเปรี้ยว เริด เชิด หยิ่ง ก็เลยยังไม่ชินไปตามระเบียบ ใครที่ดู Sign เห็นว่ายังไงกันบ้างกับบทบาทของเธอ

มาถึงเรื่องที่กำลังออกอากาศและกำลังจะออกอากาศกันบ้าง

เรื่องแรกคือ Twinkle Twinkle ละครครอบครัวเสาร์-อาทิตย์ทางช่อง MBC  นำแสดงโดย คิมฮยอนจู ในบทของฮันจองวอน ลูกสาวเจ้าของบริษัทหนังสือที่จู่ๆ ก็ค้นพบว่าเธอไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของพ่อแม่เธอ ขณะที่ ฮวังกึมรัน ซึ่งรับบทโดย ลียูรี เป็นหญิงสาวถูกสับเปลี่ยนตัวกับจองวอนตั้งแต่แรกเกิด และเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ไม่ร่ำรวยนัก ทำให้เธอต้องออกมาทำงานหาเงินแทนที่จะได้เรียนมหาวิทยาลัย ซีรีส์เรื่องก่อนๆ ของลียูรีเป็นซีรีส์ที่ออกอากาศรายวันซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างเรื่อง I Love You, Don’t Cry ที่เธอประกบคู่กับลีจองจิน เป็นต้น เพิ่งมีโอกาสได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ไป 3 ตอน และบทบาทของลียูรีก็ยังเรียกว่าตัวร้ายไม่ได้ แต่ไม่แน่ว่าอนาคตบทบาทของเธอจะเปลี่ยนไปหรือไม่เมื่อได้รู้ว่าแท้จริงแล้วชีวิตเธอควรจะสุขสบายอยู่ในบ้านเศรษฐี แต่กลับมีคนอื่นมาแทนที่ซะงั้น 

เรื่องต่อมาเริ่มออกอากาศไปเมื่อสัปดาห์ก่อน The Thorn Birds ที่ได้ คิมมินจอง มารับบท ฮันยูคยอง ประชันกับนางเอกสาว ฮันฮเยจิน และพระเอกรูปหล่อ จูซังอุค ดูจบไปสองตอนแบบไม่ต้องคิดมากเลยว่าใครเป็นคนดีใครเป็นคนร้าย เพราะยูคยองชัดเจนในเจตนาและการกระทำของเธอมาก คิมมินจองทำได้ดีในบทตัวร้าย ทั้งสีหน้า แววตา และการแสดงที่ถือว่าออกมาได้โดดเด่นกว่าฮันฮเยจิน อ่านคำชมในฝีมือการแสดงของคิมมินจองมาเยอะ แต่ยังสองจิตสองใจที่จะชมเชยเธออย่างเต็มที่เพราะบทบาทใน Strike Love (ภาพขวา) ที่ไม่โดนเท่าไหร่ ดูเหมือนว่าเรื่องนี้มินจองจะมีโอกาสแสดงฝีมือให้เห็นอย่างเต็มที่

ซีรีส์ธีมตำรวจเรื่อง Crime Squad เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีนางเอกพลิกบทบาทมาเป็นตัวร้าย และก็มีคนที่เคยแสดงบทร้ายมารับบทนางเอก พัคซอนยอง เลือกรับเล่นบท ฮออึนยอง เพราะอยากลองเล่นอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง แต่ใช่ว่าเธอจะใหม่สำหรับบทตัวร้ายซะทีเดียว ถ้าใครเคยดูเรื่อง Truth/Honesty ที่เธอแสดงร่วมกับชเวจีอูเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว คงจะจำความร้ายกาจของเธอได้ แต่ภาพลักษณ์น่ารักๆ ในเรื่องหลังๆ ของเธอไม่ว่าจะเป็น 18vs29 หรือล่าสุด The Sons of Sol Pharmacy House (ภาพขวา) ยังติดตาเหลือเกิน ไม่รู้ว่าการกลับมารับบทนางรองอีกครั้งของพัคซอนยองผลจะออกมาเป็นยังไง

เรื่องสุดท้ายที่จะพูดถึงคือเรื่อง 49 Days ที่จะออกอากาศต่อจาก Sign ซอจีฮเย จะมารับบทบาทเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งของนางเอกลีโยวอน ซอจีฮเยเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้อ่านคำชมในฝีมือการแสดงมาจากกูรูหลายคน โดยเฉพาะจากเรื่อง Shin Don แต่โดยส่วนตัวยังไม่เคยดูเธอในซีรีส์เรื่องไหนเลย ถ้าใครอยากรู้จักซอจีฮเยมากกว่านี้ลองหาซีรีส์เก่าๆ ของเธออย่าง Over The Rainbow, I Love You หรือล่าสุด Kim Soo Ro มาดูแก้ขัดไปก่อนก็ได้ แม้เรื่องสุดท้ายเสียงวิจารณ์ที่ออกมาจะเป็นในทำนองว่าเสียดายความสามารถของเธอจากบทในเรื่องก็ตาม

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: