Home > k-movie, k-star > Whispering Corridors หนังแจ้งเกิดสุดยอดนักแสดงหญิง

Whispering Corridors หนังแจ้งเกิดสุดยอดนักแสดงหญิง

ถ้า High Kick เป็นเส้นทางที่ปั้นนักแสดงดาวรุ่งมาประดับวงการบันเทิงเกาหลี ภาพยนตร์เรื่อง Whispering Corridors ทั้ง 5 ภาค ก็ถือว่าเป็นสถาบันสร้างนางเอกระดับแนวหน้าของวงการแสดงเกาหลีมานักต่อนักทีเดียว

Whispering Corridors เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ (ที่เจ้าของบล็อกไม่เคยคิดจะดู เพราะกลัว 5555) ที่มีการสร้างภาคต่อมาแล้วรวมกันเป็น 5 ภาค คือ Whispering Corridors (1998), Memento Mori (1999), Wishing Stairs (2003), Ghost Voice (2005) และ A Blood Pledge (2009) แม้เรื่องราวของทุกภาคเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายสตรี แต่ทุกเรื่องมีเนื้อหาที่สมบูรณ์ในตัวเอง ไม่มีความต่อเนื่องกัน

เมื่อท้องเรื่องเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายสตรี แน่นอนว่าจะต้องมีนักแสดงหญิงกลุ่มหนึ่งมาแสดงนำในแต่ละภาค ซึ่งโดยส่วนมากทีมผู้สร้างจะคัดเลือกนักแสดงที่ค่อนข้างหน้าใหม่ และนี่เองที่กลายมาเป็นจุดกำเนิดของนักแสดงหญิงระดับแถวหน้าของเกาหลีหลายคน

Whispering Corridors

นักแสดงนำในเรื่องนี้คือ ลีมียอน (Merchant Kim Man Deok) และคิมคยูรี (Lovers) ลีมียอนในเวลาที่แสดงหนังเรื่องนี้ เธออยู่ในวงการบันเทิงมาเกือบ 10 ปีแล้วหลังจากได้รับตำแหน่งมิสลอตเต้ในปี 1987 ฉะนั้นคงจัดว่า WC เป็นหนังแจ้งเกิดของเธอไม่ได้ ส่วนคิมคยูรี WC เป็นผลงานเรื่องแรกๆ ของเธอก็จริง แต่ฝนไม่คุ้นเคยกับเธอนักจึงไม่แน่ใจว่าความโด่งดังของเธอมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับนักแสดงสมบทอีก 3 คนในเรื่อง บอกได้เลยว่าแต่ละคนก้าวขึ้นมาเป็นตัวแม่ในวงการทั้งนั้น

คนแรก ชเวคังฮี นางเอกสาวจากเรื่อง My Sweet Seoul และตอนนี้ก็กำลังจะมีผลงานเรื่องใหม่ The Boss Has Changed ที่รอคิวออกอากาศต่อจาก City Hunter ร่วมกับจีซอง วังจีฮเย และแจจุงแห่งวง JYJ อยากรู้ว่าฝีมือเธอเป็นยังไง รอชมกันได้เร็วๆ นี้ คนถัดมาเพิ่งมีรายชื่อเข้าชิงทุเรียนอวอร์ดประจำปี 2011 จากเรื่อง The Thorn Birds ไปสดๆ ร้อนๆ คิมมินจอง นั่นเอง คิมมินจองเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่มีเสียงชมมากมายถึงฝีมือการแสดง (โดยเฉพาะฉากร้องไ้ห้น้ำตาท่วมจอ) จากผลงานเก่าๆ ของเธออย่าง Ireland, Fashion 70’s, New Heart รวมถึง Strike Love

ส่วนสาวสวยมากฝีมือคนสุดท้าย พัคจินฮี ใครอยากรู้ว่าพัคจินฮีสุดยอดแค่ไหน ขอแนะนำให้ดู Giant แต่ที่ยังทำให้ฝนประทับใจสุดๆ ก็คงจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง My Mother ที่พี่หน่อยแนะนำให้ดู เพราะจากบทที่เรียบง่ายไม่มีอะไรเลย พัคจินฮีและคิมแฮซุกกลับเรียกน้ำตาข้าพเจ้าไปได้หลายขัน เศร้าคอด หรือถ้าอยากขุดคุ้ยซีรีส์เก่าๆ ของพัคจินฮีมาดู ก็ลอง War of Money หรือ Please Come Back, Soon Ae

Whispering Corridors 2: Memento Mori

เรื่องนี้ผู้กำกับตัดสินใจคาสต์นักแสดงหน้าใหม่มารับบทนำเกือบทั้งหมด แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะมีนางเอกแจ้งเกิดจากเรื่องนี้เห็นๆ เลยก็ 3 คน

คิมมินซอน เดบิวท์ด้วยซีรีส์เรื่อง School ในปีเดียวกันก่อนจะมานำแสดงใน Memento Mori คนไทยอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอมากกว่าจากซีรีส์สุดน้ำเน่าในปี 2002 เรื่อง Glass Slipper หรือซีรีส์สุดรันทด Loveholic ในปี 2005 แต่สำหรับแฟนคลับคิมนัมกิลคงลืมเธอไม่ลงกับบทวาบๆ หวิวๆ ในภาพยนตร์เรื่อง Portrait of a Beauty

อีกหนึ่งนักแสดงนำใน Memento Mori กับบทผีเลสเบี้ยนสาว ก็คือ พัคเยจิน เอ่อ นักแสดงคนนี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรเยอะมั้ง เอาเป็นว่าคร่าวๆ เส้นทางอาชีพนักแสดงเต็มตัวของเยจินเริ่มจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่เธอแสดงได้โดนใจนักวิจารณ์จนคว้ารางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวทีแพคซังครั้งที่ 35 ไปครอง จากนั้นเธอก็รับงานละครมาเรื่อยๆ จนมาถึง What Happened in Bali ที่ชื่อของพัคเยจินกลายเป็นที่รู้จักไปทั่ว ชื่อเสียงของเธอมาโด่งดังถึงขีดสุดเมื่อเข้าร่วมรายการ Family Outing และเวลานี้เยจินเพิ่งถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Mr.Idol จบ รอชมได้สิงหาคมนี้ (นี่คร่าวๆ แล้วเหรอ 555)

คนสุดท้ายมีชื่อลิสต์เป็นนักแสดงสมบท แต่เส้นทางในวงการบันเทิงของเธอกลับพุ่งเร็วและสูงกว่านักแสดงนำทั้ง 3 คนเสียอีก (นักแสดงนำอีกคนคือ ลียองจิน) ชื่อของเธอคือ กงฮโยจิน คุ้นกันมั้ยคะ ตอนแรกเห็นชื่อป้ากงก็ดูแล้วดูอีกว่าใช่กงฮโยจินคนเดียวกันรึเปล่า แต่เรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกสุด ผลงานเดบิวท์ของป้ากงเลย หลังจากนั้นก็เป็นที่ทราบกันว่ากงฮโยจินกลายมาเป็นนักแสดงแถวหน้าที่แท้จริงของวงการแสดง ด้วยฝีมืออันเป็นที่ยอมรับจากทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ อย่างผลงานล่าสุดเรื่อง Best Love ก็ทำเรตติ้งทะลุ 20% ไปเป็นที่เรียบร้อย (ใครอย่าเพิ่งมาสปอยล์ตอนจบนะ เดี๋ยวจะเคือง)

Whispering Corridors 3: Wishing Stairs 

ภาค 3 ของ WC ได้นักแสดงหญิงหน้าใหม่เอี่ยมเลยมารับบทนำ หลายๆ คนรู้จักเธอจากบทนางรองในเรื่อง Goong หรือไม่ก็บทภรรยาของจูมง ใช่แล้ว สาวสุดโก๊ะแห่งรายการ Running Man ซงจีฮโย นั่นเอง แหม แต่ผลงานเรื่องไหนของจีฮโยก็คงไม่ฮือฮาเท่าภาพยนตร์เรื่อง Frozen Flower อีกแล้วล่ะ

อีกสามสาวที่จะพูดถึงอาจจะยังไม่โด่งดังถึงขั้นนางเอก แต่ก็มีผลงานผ่านตาเราไปไม่น้อยเหมือนกัน พัคฮันบยอล เพิ่งจะมีผลงานภาพยนตร์ร่วมกับยุนอึนฮเยเรื่อง My Black Mini Dress โจอัน แฟนสาวของนักแสดงฝีมือเยี่ยมโอมันซอก ตอนนี้กำลังมีผลงานซีรีส์ย้อนยุคเรื่อง King Gwanggaeto the Great และ ฮงซูอา เธอคนนี้แสดงละคร daily drama ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ฝนแอบได้เห็นผลงานเธอครั้งหนึ่งในเรื่อง 101st Proposal

Whispering Corridors 4: Ghost Voice

ภาค 4 ของ WC รวมเอานักแสดงฝีมือดีไว้หลายคนเหมือนกัน นักแสดงนำคือ ชาเยรยอน ซึ่งเดบิวท์ด้วยภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นเดียวกับซงจีฮโย ชาเยรยอนเป็นนักแสดงที่ฝนคิดว่าพอมีดีซ่อนอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่เจอบทที่ตรงกับจุดแข็งในการแสดงของเธอ ใครอยากรู้จักเธอมากขึ้นขอแนะนำ Royal Family ดีกว่า เพราะการแสดงของเธอใน Invincible Lee Pyeong Kang หรือ Dr. Champ ดูแล้ววันรุ่งขึ้นอาจจะลืมว่ามีชาเยรยอนร่วมแสดงด้วย

แต่คนนี้ตัวจริงเสียงจริง ซอจีฮเย เพิ่งมีผลงานให้เราชมไปหมาดๆ ในเรื่อง 49 Days แต่ผลงานที่กูรูหลายคนประสานเสียงว่าเป็นสุดยอดที่สุดของเธอ คือซีรีส์ย้อนยุคเรื่อง Shin Don ใครไม่กลัวละครโบราณยาวๆ น่าจะลองหามาดู ส่วนคนที่ไม่นิยมละครจักรๆ วงศ์ๆ ลองพิสูจน์ฝีมือเธอใน Over the Rainbow หรือ I Love You ก็ได้ แล้วถ้าดู Over the Rainbow ก็ลองจับตาฝีมือของ คิมอ๊กบิน ด้วย เพราะเธอก็เป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่เกิดขึ้นมาจากภาพยนตร์ชุด Whispering Corridors

คงไม่ขอพูดถึงภาค 5 ละกัน เพราะนักแสดงนำแต่ละคนยังไม่ถึงกับมีผลงานและชื่อเสียงที่โดดเด่น แต่ไม่แน่ อีกไม่กี่ปีเราอาจได้ยินชื่อน้องๆ เหล่านั้นก้าวขึ้นมาเป็นนางเอกดาวรุ่งเหมือนรุ่นพี่ๆ ก็ได้

Advertisements
 1. nanoi
  June 24, 2011 at 11:13 pm

  โห..นี่ขนาดไม่ได้ดูนะเนี่ย ยังค้นฟ้าคว้าดาวมาได้หลายดวง
  หนังแนวนี้ก็ไม่ใช่แนวพี่เหมือนกัน เลยไม่เคยดูเลยค่ะ
  แล้วก็เลยไม่เคยสนใจด้วยว่าใครเล่น เพิ่งจะรู้นะเนี่ย
  ทำให้อยากไปหามาดูบ้างละ
  ขอบคุณค่ะน้องฝน

  • Conankung
   June 25, 2011 at 12:33 am

   ฝนทำใจจะดู Memento Mori หลายรอบแล้วค่ะ แต่ไม่ไหวจริงๆ เยจินก็เยจินเหอะ ขอเว้นไว้ซักเรื่อง ไม่ถูกกับหนังผีอย่างแรงค่ะ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: