Home > k-drama > The Princess’s Man ตอนที่ 1-2

The Princess’s Man ตอนที่ 1-2

The Princess’s Man เป็นซีรีส์ที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแตกต่างไปจากซีรีส์ซากึกที่เกี่ยวกับราชบัลลังก์ของโชซอนเรื่องอื่นๆ เท่าไหร่นัก แต่สาเหตุที่ทำให้ฝนอยากเขียนถึง ก็เพราะแม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าจุดจบหรือการเดินทางของเรื่องจะไปในทิศทางไหน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคงจะต้องเป็นไปตามประวัติศาสตร์ แต่รายละเอียดระหว่างทาง การเดินเกมทางการเมืองที่นำไปสู่จุดสุดท้ายตรงนั้นต่างหาก ที่น่าสนใจและเป็นบททดสอบมันสมองและจินตนาการของคนเขียนบทว่ามีมากน้อยแค่ไหน

โพสต์นี้อาจจะไม่เหมือนกับการรีแคปหรือสปอยล์เนื้อเรื่องในรูปแบบที่คุ้นเคยกัน จุดประสงค์ที่ฝนเขียนขึ้นมา เพราะอยากวาดภาพเกมการเมืองเกมนี้ให้กับตัวเองให้ชัดเจนยิ่งขึ้นมากกว่า ฉะนั้นใครที่มองหาเรื่องราวกุ๊กกิ๊กระหว่างพระเอกนางเอกคงต้องบอกว่าเสียใจค่ะ คงจะข้ามๆ ไปซะเป็นส่วนใหญ่ แล้วก็ไม่แน่ใจว่าจะมีรีแคปตอนต่อๆ ไปหรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับว่าเรื่องราวของ The Princess’s Man จะพาเราไปไหน

ฉากแรกของ The Princess’s Man เริ่มต้นขึ้นที่เหตุการณ์การก่อรัฐประหารในปี 1453 ซึ่งองค์ชายซูยัง (คิมยองชอล) กล่าวหาศัตรูทางการเมืองของเขา คือ รองเสนาบดี คิมจงซอ (ลีซุนแจ) และองค์ชายอันพยอง น้องชายของตัวเอง ว่าเป็นกบฏ องค์ชายซูยังสังหารคิมจงซอ และยึดอำนาจจากพระเจ้าทันจงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 7 ของโชซอน

จากนั้นเรื่องราวก็พาเราย้อนกลับไปในเวลา 1 ปีก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นปลายรัชสมัยของพระเจ้ามุนจง กษัตริย์องค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์โชซอน (พระเจ้ามุนจง องค์ชายซูยัง และองค์ชายอันพยอง เป็นโอรสของพระเจ้าเซจงและพระมเหสีโซฮอน ซึ่งเราจะได้รู้เรื่องราวในรัชสมัยของพระเจ้าเซจงดีขึ้นในซีรีส์เรื่อง Tree With Deep Roots ที่จะออกอากาศประมาณตุลาคม) ในเวลานั้นพระเจ้ามุนจงทรงประชวรหนัก แต่องค์รัชทายาทยังทรงพระเยาว์ ทำให้สถานะของบัลลังก์สั่นคลอนอย่างหนัก องค์ชายซูยังทรงทราบดีว่าเมื่อใดที่พระเจ้ามุนจงสิ้นพระชนม์ พระองค์ก็มีโอกาสยึดครองบัลลังก์มาเป็นของตัวเอง หรือถึงแม้พระองค์จะไม่ทะเยอทะยานปรารถนาบัลลังก์ ชีวิตของพระองค์ก็ไม่ปลอดภัยแน่นอน เพราะพระองค์คือหอกข้างแคร่ที่น่ากลัวที่สุดขององค์รัชทายาท ดังนั้นองค์ชายซูยังจึงไม่มีทางเลือกนอกจากสั่งสมอิทธิพลของตัวเองรอเวลาชิงบัลลังก์จากหลานชาย

หมากตาแรกที่องค์ชายซูยังเลือกเดิน คือส่งจดหมายไปหาคิมจงซอ ทาบทามลูกชายของเขา คิมซึงยู (พัคชีฮู) มาเป็นสามีของ เซรยอง ลูกสาวคนโต (มุนแชวอน)  การเดินหมากครั้งนี้องค์ชายซูยังมีเป้าหมาย 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือทำให้พระเจ้ามุนจงเกิดความหวาดระแวงในตัวคิมจงซอ ซึ่งน่าจะเป็นขุนนางที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่ง ประการที่สอง ถ้าคิมจงซอตอบรับข้อเสนอ ให้ซึงยูมาแต่งงานกับเซรยอง องค์ชายซูยังก็จะได้คิมจงซอและอิทธิพลของเขามาอยู่ในกำมือ

ระหว่างนั้น เซรยองซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรกับเกมการเมืองของพ่อ ก็ไปรู้ว่ามาซึงยูคือว่าที่สามีในอนาคตของตัวเอง ประจวบเหมาะกับที่เธอเข้าวังไปหาองค์หญิงคยองฮเย (ฮงซูฮยอน) พระธิดาองค์โตของพระเจ้ามุนจงพอดี และซึงยูกำลังจะมาเป็นพระอาจารย์คนใหม่ขององค์หญิง เซรยองนึกสนุกอยากเห็นหน้าว่าที่สามีก็เลยขอสลับที่กับองค์หญิงเพื่อมาเรียนกับซึงยู องค์หญิงซึ่งเบื่อการเรียนเต็มทีจึงตอบตกลงอย่างง่ายดายแลกกับการได้ออกไปเที่ยวนอกวังบ้าง เดินชมนกชมไม้อยู่ในสวนบ้าง

ภายในที่ประชุมขุนนางและเชื้อพระวงศ์ มีการหยิบยกเรื่องการอภิเษกสมรสขององค์หญิงขึ้นมาถกเถียงกันเนื่องจากองค์หญิงเลยวัยอันควรสำหรับการอภิเษกไปแล้ว จึงควรสรรหาผู้ที่จะมาเป็นสวามีโดยเร็วที่สุด ในขณะที่กำลังมองหาตัวเลือกที่เหมาะสมนั่นเอง พระเจ้ามุนจงก็เกิดไปต้องตาต้องใจซึงยูเข้า ซึงยูนั้นมีความเหมาะสมทั้งคุณสมบัติ อีกทั้งการได้ซึงยูมาเป็นเขยก็หมายถึงการได้ความจงรักภักดีจากคิมจงซอที่หนักแน่นขึ้น เท่ากับสร้างฐานอำนาจที่มั่นคงขึ้นให้กับองค์รัชทายาท พระเจ้ามุนจงนำเรื่องนี้มาแจ้งแก่ที่ประชุมขุนนาง แต่ถูกคัดค้านว่าผิดประเพณี การเลือกพระสวามีขององค์หญิงจำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการคัดเลือก ดังนั้นองค์ชายซูยังก็เลยรับอาสาเป็นประธานในกระบวนการคัดสรรผู้ที่จะมาอภิเษกกับองค์หญิง แต่การรับเป็นประธานในครั้งนี้ องค์ชายซูยังได้วางแผนแก้เกมพระเจ้ามุนจงเอาไว้แล้วเช่นกัน

กลับมาที่เซรยองและซึงยูที่หลังจากพบกันในระหว่างชั่วโมงเรียนแล้ว ทั้งคู่ก็มีโอกาสบังเอิญมาพบกันนอกวังอีก และค่อยๆ สร้างความสนิทสนมระหว่างกันขึ้นเรื่อยๆ โดยซึงยูยังเข้าใจผิดคิดว่าเซรยองคือองค์หญิงคยองฮเย ด้านองค์หญิงคยองฮเยได้รับรู้สถานการณ์ความจำเป็นว่าพระองค์จะต้องอภิเษกสมรสกับซึงยูเพื่อปกป้ององค์รัชทายาทผู้เป็นน้องชายของตนเองเอาไว้ แม้องค์หญิงจะทรงทราบถึงความสนิทสนมระหว่างเซรยองและซึงยู แต่ด้วยความรักน้องจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากแย่งซึงยูมาจากเซรยอง

ฝ่ายองค์ชายซูยังที่ไม่ต้องการให้ซึงยูได้เป็นสวามีขององค์หญิง ก็วางแผนกำจัดซึงยู แต่หารู้ไม่ว่าระหว่างที่ส่งคนไปลอบฆ่าซึงยูนั้น ซึงยูกำลังขี่ม้าเล่นอยู่กับลูกสาวสุดที่รักของตัวเอง ซึงยูถูกลูกธนูยิงเข้ากลางหลังได้รับบาดเจ็บต่อหน้าเซรยองที่อยู่ในอาการตกใจ

คอมเมนต์

จริงๆ แล้วยังมีตัวละครอีก 2 ตัวที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ คือ ชินมยอน (ซงจงโฮ) และ จองจง (ลีมินอู) แต่ในสองตอนแรกทั้งคู่ยังไม่ถึงกับเข้ามาเกี่ยวข้องกับพล็อตเรื่องหลักเท่าไหร่จึงเล่าข้ามไป ชินมยอนเป็นเพื่อนของซึงยู และเป็นลูกชายของขุนนางฝ่ายพระเจ้ามุนจง แต่องค์ชายซูยังติดใจความทะเยอทะยานที่มองเห็นในสายตาของเขา ยังไงชินมยอนถูกดึงมาอยู่ฝ่ายซูยังแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าจะด้วยวิธีไหนหรือมีสาเหตุมาจากอะไร ส่วนจองจงต่อไปจะได้เป็นพระสวามีขององค์หญิงคยองฮเย

ถ้าไม่นับตัวละครที่เป็นขุนนางที่ต้องเล่นการเมืองกันแล้ว ตัวละครขององค์หญิงคยองฮเยนับว่ามีความน่าสนใจที่สุด เป็นตัวละครตัวเดียวที่ยังอ่านไม่ออกว่าจะดีหรือร้าย อาจจะออกแนวร้ายภาคบังคับอะไรประมาณนี้รึเปล่า แต่จากสองตอนแรก ถ้าองค์หญิงจะต้องแย่งซึงยูไปจากเซรยอง ฝนก็คงเกลียดเธอไม่ลงล่ะ ส่วนตัวละครของเซรยองเป็นตัวละครที่ถูกใจน้อยที่สุด เธอดูใสซื่อจนเกินไปและมุนแชวอนก็แอ๊บแบ๊วมากเกินไปนิด ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คงนึกไปถึงจีฮยอน นางเอกเรื่อง 49 Days หวังว่าเราคงจะได้เห็นการเติบโตของเซรยองกับการเดินทางผ่านมรสุมรักในรอยแค้นครั้งนี้ เหมือนกับที่ได้เห็นจีฮยอนเติบโตขึ้นอย่างผิดหูผิดตาในช่วงการเดินทาง 49 วันของเธอ

Advertisements
 1. กุ้งแห้ง
  July 29, 2011 at 12:20 pm

  นั่งดูตอน 2 ตอนที่ท่านหญิงกับคุณชายขี่ม้าคู่กัน หนุ่มบอกสาวว่าลืมตาสิ
  ทำให้นึกถึงฉากบันลือโลกของแจ๊คกับโรสในไททานิค อิอิ

  พระเจ้าอาก็เจ้าแผนการ แต่พระราชาก็ใช่ย่อย ว่าที่ลูกเขยคนนี้ตัดสินชะตาการเมืองเลยนะเนี่ย

  • Conankung
   July 29, 2011 at 1:25 pm

   เออ จริงด้วย แต่แจ๊คกับโรสบนหัวเรือนี่ยังไงก็โรแมนติกที่สุดแล้วล่ะ 555

 2. nanoi
  July 29, 2011 at 5:23 pm

  เพิ่งจะดู 2 ตอนแรกจบไป พอดีมาไ้ด้อ่านของน้องฝน
  รู้เรื่องขึ้นเยอะเลยค่ะ ทีแรกยังมึน ๆ อยู่ว่าใครเป็นใคร
  ขอบคุณนะคะ พี่ว่าต่อไปมุนแชวอนคงจะแบ๊วน้อยลง
  เพราะบทคงจะหนักขึ้นน่ะ หวังว่าอย่างนั้นนะคะ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: