Home > Awards > วิเคราะห์โผแดซัง Drama Awards 2011

วิเคราะห์โผแดซัง Drama Awards 2011

พอดีไปเห็นข่าวจาก บล็อกพี่เฟริสท์ (ขอบคุณพี่เฟริสท์มา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ) ว่าทางเว็บไซต์ข่าว mydaily ได้ทำการคาดหมายตัวเต็งที่จะได้รับรางวัลสุดยอดนักแสดงของแต่ละสถานีในการประกาศรางวัล Drama Awards ประจำปี 2011 เอาไว้เป็นที่เรียบร้อย ก็เลยคันปากอยากเมาท์ซะหน่อยว่าแต่ละคนโดนใจเจ้าของบล็อกมากน้อยแค่ไหน

เท่าที่ดูจาก 2 ปีที่ผ่านมา เจ้าของรางวัลแดซังตัวจริงมักจะไม่ค่อยหลุดโผไปจากรายชื่อที่บรรดาเว็บข่าวคาดการณ์ไว้เท่าไหร่ ฉะนั้นก็น่าจะมีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ที่จะได้รับแดซังไปนอนกอดสามคนเป็นอย่างน้อยในปีนี้น่าจะเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีรายชื่อต่อไปนี้ล่ะ

เริ่มกันที่ SBS ก่อน

จากซ้ายนะคะ พัคชินยัง (Sign) ชเวมินซู (Warrior Baek Dong Soo) จอนควังรยอล (Warrior Baek Dong Soo) ซูเอ (Thousand Day Promise) และ ฮันซอกคยู (Tree With Deep Roots)

5 คนจากซีรีส์ 4 เรื่อง ซึ่งฝนได้ดู 2 เรื่อง (บวก 1 ตอนของ Sign) ซีรีส์ทั้งสี่เรื่องทำเรตติ้งได้สูสีกันคือ 10 ปลายๆ ไปถึงต้น 20% ดังนั้นปัจจัยเรื่องเรตติ้งไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร พัคชินยังกับซูเอฝนไม่ได้ดูคงไม่ขอพูดถึงละกัน มาพูดถึงอาจอชิทั้งสามหน่อกันดีกว่า เริ่มที่สองนักดาบจาก WBDS คู่นี้สูสีกันทั้งวิทยายุทธ์และฝีมือการแสดง บทชเวมินซูในบทบาทของ ชอน เจ้าสำนักโคมดำ อาจจะส่งกว่าจอนควังรยอลในบทท่านเซียนกระบี่เล็กน้อย ถ้าจะให้แดซังคนใดคนหนึ่งก็รักพี่เสียดายน้องล่ะ ฉะนั้นตัดปัญหา ยกแดซังให้พระราชาเซจงของเราดีกว่า เพราะฮันซอกคยูแสดงให้เห็นแล้วว่าเขาเทพแค่ไหน

ฝนบ่นไว้ในทวิตเตอร์เอาไว้ว่า คิมยองฮยอนกับพัคซังยอน สองคู่หูนักเขียนบทเรื่อง Tree With Deep Roots นั้นโชคดีมาก ทั้งคู่สร้างสรรค์ตัวละครมิชิลใน Queen Seondeok ออกมาได้แปลกไม่เหมือนใคร และโกฮยอนจองก็แสดงฝีมืออันยอดเยี่ยมทำให้มิชิลเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำที่สุดที่เคยโลดแล่นอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ อีกสองปีถัดมาพวกเขาเขียนตัวละครพระเจ้าเซจงออกมาได้เป็นพระราชาที่มีมิติที่แตกต่างซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นในตัวละครกษัตริย์เรื่องอื่นๆ และก็ได้ฮันซอกคยูมาตีบทดังกล่าวซะแตกกระจุย เรียกว่าบทที่ว่าเขียนมาดีแล้ว นักแสดงทั้งคู่เอามาถ่ายทอดได้ดียิ่งกว่า

The Rain’s Pick: เมื่อโกฮยอนจองเอาแดซังไปครองจากบทมิชิล แล้วทำไมจะไม่ให้แดซังกับ ฮันซอกคยู บ้างล่ะ จริงมั้ยจ๊ะ เพราะคงมีนักแสดงไม่กี่คนหรอกที่ทำให้จางฮยอกดูหมองลงไปได้

มาทาง MBC บ้าง

จากซ้าย ยอมจองอา (Royal Family) คิมยองเอ (Royal Family) ชาซึงวอน (Best Love) และ กงฮโยจิน (Best Love)

ความคิดแรกที่เห็นรายชื่อของทั้งสี่คนนี้ คือ เอ่อ MBC ไม่มีละครเด่นกว่านี้แล้วเหรอ เป็นอันว่าแดซังจะเป็นการขับเคี่ยวระหว่าง Royal Family และ Best Love จริงๆ นะเหรอ ฝนมีโอกาสได้ดูทั้งสองเรื่อง แล้วก็ต้องบอกว่าไม่ประทับใจถึงที่สุดทั้งสองเรื่อง RF มีโครงสร้างเรื่องที่แปลก มีตัวละครที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ดีพอสมควร แต่ที่ขาดหายคือเคมีและอารมณ์ร่วม ส่วน BL เป็นสูตรสำเร็จของซีรีส์แนวรอมคอมที่เดินเรื่องด้วยความสัมพันธ์ของตัวละคร และนั่นกลับกลายมาเป็นจุดอ่อนใหญ่ของเรื่องนี้ คือเมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ทำให้รู้สึกเหมือนว่ามันเรื่อยๆ ไม่มีจุดหมาย ไม่มีประเด็น แต่สิ่งที่เข้ามาทดแทนคือเสน่ห์ของนักแสดงนำทั้งสอง

The Rain’s Pick: ให้เครดิตการสร้างสรรค์ตัวละครของคิมยองฮยอนและพัคซังยอนอีกเช่นเคย ดูแล้ว ยอมจองอา ได้เปรียบตรงบทที่ส่งที่สุด แต่ไม่แน่เพราะป๋าชาได้แรงหนุนเรื่องความนิยม หรือจะลงเอยด้วยแดซังสองตัวอีก?

ปิดท้ายด้วย KBS

ซ้ายไปขวา โดจีวอน (Smile Dong Hae) ลีแทกน (King Gwanggaeto the Great) พัคชีฮู (The Princess’s Man) และ คิมยองชอล (The Princess’s Man)

เคยวิเคราะห์สถานการณ์ของ KBS ไปแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องเดาก็รู้แล้วมั้งว่าฝนเลือกใคร อิอิ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าซีรีส์ที่โดดเด่นที่สุดของ KBS ในปีนี้คือ The Princess’s Man ยังไงแดซังเป็นหนึ่งในนักแสดงจากเรื่องนี้แน่นอน แม้ว่า King Gwanggaeto จะทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดได้รับการเพิ่มตอนไปแล้วก็ตาม ทีนี้จะเป็นพี่งอบหรือลุงซูยัง หรือแม้แต่มุนแชวอนที่ไม่มีชื่อติดอยู่ในโผของ mydaily ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าเรื่องฝีมือการแสดงและบท ลุงซูยังกินขาด นำห่างแบบหลายช่วงตัว รองลงมาฝนขอยกให้น้องแชที่บทถูกเขียนออกมาได้ดีกว่า ส่วนพี่งอบค่อนข้างแผ่วตอนครึ่งหลัง แต่แดซังไม่ได้ตัดสินกันที่ฝีมืออย่างเดียว จริงมั้ย

The Rain’s Pick: อยากยกให้น้องแช แต่ดูแล้วคงจะเป็น พัคชีฮู ส่วนคิมยองชอลฝนว่าลุงแกตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับจองโบซอกใน Giant เมื่อปีก่อน คงจะลงเอยด้วยรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Excellence Award อะไรก็ว่ากันไป ซึ่งก็น่าเสียดายแทน

เดาสนุกๆ อ่านกันเล่นๆ แล้วมาคอยดูกันว่าสิ้นเดือนนี้ ข้าพเจ้าจะทายถูกกับเค้าบ้างมั้ย หึหึ

Advertisements
Categories: Awards Tags:
 1. กุ้งแห้ง
  December 4, 2011 at 12:06 pm

  เริ่มต้นปีนต้นไม้เพราะพี่ฮยอก แต่กลายเป็นหลงเสน่ห์ลุงพระราชาเข้าไปเต็มๆ ^^
  ฮันซอกคยูอาจอชิกลบรัศมีพี่ฮยอกจริงๆ พระราชาเซจงเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ในตัวเอง
  ทำเอาลืมพี่ฮยอกไปสนิทเลย

  ลุงซูยังติดโผมาด้วยอย่างนี้ หนักใจแทนพี่งอบคิมซึงยู เพราะถ้าให้เลือก
  ข้าพเจ้าก็ขอเลือกลุงซูยังเหมือนกัน

  แดซังปีนี้ขอยกให้ฝ่ายชายหมด พระราชาเซจง ต๊กโกจิน ลุงซูยัง

  ฮันซอกคยูอาจอชิ ไฟท์ติ้ง!!

 2. nan
  December 4, 2011 at 8:03 pm

  ร่วมแจมค่า
  เชียร์ให้พี่พัคได้แดซัง KBS
  เชียร์ให้พี่ต๊กโกได้แดซัง MBC
  เชียร์ให้ลุงพัคได้แดซัง SBS

 3. nanoi
  December 5, 2011 at 11:39 am

  ร่วมด้วยค่า ถ้ามีตัวเลือกแค่นี้ ขอเลือก
  KBS ซูเอ ยังไม่ได้ดู แต่ขอเลือกเพราะความชอบส่วนตัว 55
  แต่ก็ปลึ้มลุงพระราชาเหมือนกันนะ
  MBC ให้พี่ต๊กโกไปก็แล้วกัน
  SBS อยากให้น้องแชเหมือนกันค่ะ

 4. Conankung
  December 10, 2011 at 1:46 pm

  รายชื่อผู้เข้าชิงของ KBS ออกมาแล้ว นอกจากสี่คนที่ mydaily เก็งไว้ ก็มีอีก 6 คนนี้ ชินฮากยุน (Brain) ชอนจองมยอง (Man of Honor) คิมจาอ๊ก (Ojakgyo) น้องแช พัคมินยอง (MOH) และจางนารา (BFB) ที่มีสิทธิ์ลุ้นแดซัง แล้วที่เหลือก็ไปลุ้น Top Excenllence Award

  ดูแล้วลุงซูยังไม่คว้าแดซังก็ top excellence แน่นอน เพราะไม่มีชื่อลุงอยู่ใน excellence award เหมือนพี่งอบกับน้องแช ถ้าพี่งอบหรือน้องแชพลาดจากตรงนี้ ก็น่าจะไปได้ตรง excellence award ซึ่งตรงนั้นยังมีจงกับองค์หญิงรออยู่ด้วย เป็นไปได้สูงว่าลุงซูยัง พี่งอบ น้องแช จะได้รางวัลทุกคน เหลือลุ้นแค่จงกับองค์หญิงนี่แหละ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: