Home > k-drama > ส่งท้ายปีเก่า

ส่งท้ายปีเก่า

ใกล้จะสิ้นปีแล้วสินะ ช่วงนี้เข้าเว็บไหนๆ ก็จะเห็นการรีวิวซีรีส์ในรอบปีที่ผ่านมากันใหญ่ จริงๆ เจ้าของบล็อกก็อยากเลียนแบบชาวบ้านเขาอยู่เหมือนกัน แต่เนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก ฝนและจารย์กุ้ง (ผู้ใจดี ^^) รีวิวกันไปแล้วรอบนึง แล้วครึ่งปีหลังฝนดูซีรีส์น้อยมากจริงๆ นับได้เป๊ะๆ ก็ 2 เรื่องครึ่ง เลยคิดว่าคงไม่รีวิวเป็นจริงเป็นจังแล้วล่ะ ขอสรุปง่ายๆ เป็นความประทับใจที่มีต่อดราม่าแลนด์ในปี 2011 ก็แล้วกัน

ครึ่งปีแรกผ่านไป ฝนตั้งคำถามกับตัวเองว่า เอ๊ะ ปีนี้เราจะมีซีรีส์เรื่องไหนที่กลายมาเป็นซีรีส์ในความทรงจำเหมือน 2 ปีที่ผ่านมามั้ย เพราะแม้จะดูซีรีส์หลายเรื่องในช่วง 6 เดือนแรก แต่ก็ยังไม่พบกับซีรีส์ที่ประทับใจแบบสุดๆ จนกระทั่งเธอคนนี้ปรากฏตัวขึ้นมาในโลกแห่งละครเกาหลี เธอคนนี้มีชื่อว่า The Princess’s Man ซีรีส์ย้อนยุคที่ถูกขนานนามว่าเป็นเรื่องราวของโรมิโอแอนด์จูเลียตแห่งโชซอน

TPM นับได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ลงตัวในแทบทุกองค์ประกอบ บทที่ผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืนระหว่างประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง เรื่องราวที่ถูกเล่าขาน และจินตนาการของผู้เขียน น้ำหนักที่พอดิบพอดีระหว่างเรื่องความรักและการเมือง ความรักที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป แฝงไว้ด้วยรสชาติของความแค้น หน้าที่ และความกตัญญู ตัวละครแต่ละตัวที่ถูกสรรค์สร้างขึ้นมาอย่างซับซ้อนมีมิติ ประกอบกับการแสดงอันยอดเยี่ยมของนักแสดงทุกคน ทำให้ TPM เป็นเหมือนอาหารทางอารมณ์ที่หนักหน่วงแต่ดูแล้วอิ่มเอิบ

ถ้าจะให้เทียบความรู้สึกทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดู TPM ฝนคิดว่าคงเทียบได้กับ Comrades แต่เสียดายที่ TPM ไปไม่สุดทางเหมือนกับสหายศึก แต่แค่นี้ก็นับว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้ TPM กลายมาเป็นหนึ่งในซีรีส์ในดวงใจ และเป็นซีรีส์ที่ประทับใจที่สุดในปี 2011

อย่างที่บอกไปว่าการแสดงของนักแสดงใน TPM นั้นยอดเยี่ยมแทบทุกคน แต่ถ้าให้เลือกนักแสดงที่สร้างความประทับใจที่สุดในปีนี้ คงต้องเลือก ฮันซอกคยู พระราชาเซจงจาก Tree With Deep Roots ฮันซอกคยูหายหน้าไปจากวงการถึง 16 ปีก่อนที่จะมารับงานแสดงเรื่องนี้ ก็ไม่แปลกใจล่ะว่าทำไมเขาถึงเลือกรับบทนี้เป็นบทบาทคัมแบ๊ก เพราะบทพระราชาเซจงนั้นส่งมากจริงๆ แล้วฮันซอกคยูก็แสดงได้ชนิดที่เรียกว่า ทำเอาข้าพเจ้าอ้าปากค้างไปหลายสิบรอบ

ส่วนคู่รักสุดประทับใจแห่งปี 2011 ตอนแรกตั้งใจว่าจะมอบให้คุณบ.ก. แห่ง Twinkle Twinkle ซะหน่อย แต่โดนท่านพี่ราชบุตรเขยจองจงกับองค์หญิงคยองฮเยจาก The Princess’s Man แซงหน้าเข้าวินไปได้อย่างเฉียดฉิวในช่วงโค้งสุดท้าย จองจง ชายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง ความรักความห่วงใยจากใจที่แสนบริสุทธิ์ที่เขามอบให้แก่องค์หญิงผู้เย่อหยิ่งถือตัว ค่อยๆ ทะลายกำแพงในหัวใจของเธอลงจนในที่สุดองค์หญิงก็รับเขาเข้ามาอยู่ในหัวใจอย่างไม่มีข้อแม้ใดๆ ความรักระหว่างจงกับองค์หญิงเป็นความรักที่สุขเศร้าเคล้าน้ำตาครบรสชาติแบบที่นู๋ฝนชอบนักแล

 

พูดถึงซีรีส์เรื่องนี้หน่อยละกัน 49 Days ขอยกให้เห็นซีรีส์แปลกแห่งปี เนื้อเรื่องอาจจะไม่ถึงกับใหม่ไม่มีใครเหมือนซะทีเดียว แต่ก็เรียกได้ว่าเราไม่ค่อยได้เห็นซีรีส์ทำนองนี้เท่าไหร่ บทอาจจะไม่ถึงกับเป๊ะ 100% แต่ก็มีการหักมุม มีปริศนาให้ชวนติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง แถมแอบสอดแทรกมุมคิดเอาไว้เป็นช่วงๆ การแสดงโดยรวมถือว่าใช้ได้ โดยมีลีโยวอนเป็นตัวหลัก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ให้ทั้งสาระและความบันเทิงแก่เจ้าของบล็อกได้ดี

ปี 2011 มีนักแสดงดาวรุ่งที่พุ่งขึ้นมาอย่างน่าจับตามองหลายคนเหมือนกัน อย่างน้องหล่อ คิมซูฮยอน แพคจินฮีจาก High Kick 3 หรือแม้แต่มุนแชวอนที่นับว่าปีนี้เธอโดดเด่นมาก แต่ถ้าถามว่าประทับใจใครที่สุด ขอเลือกน้องคนนี้ ยอจินกู จาก Warrior Baek Dong Soo แม้ว่าจะยังอีกหลายปีกว่าที่น้องจะก้าวขึ้นมารับบทผู้ใหญ่เต็มตัว แต่เป็นเด็กที่ต้องจับตามองจริงๆ ฝนผ่านตาผลงานของยอจินกูมาแล้วหลายเรื่องก็จริง โดยเฉพาะใน Giant ที่แสดงไว้ได้ดีมาก แต่มีความรู้สึกว่าบททงซูทำให้เราได้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านการแสดงของเด็กคนนี้ชัดเจน ยอจินกูเปลี่ยนอารมณ์จากทงซูเหยาะแหยะไม่เอาไหน มาเป็นทงซูที่มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังได้เนียนมาก ทงซูของยอจินกูเป็นทงซูที่น่ารักน่าหยิกและน่าเอาใจช่วยไปพร้อมๆ กัน ผิดกับทงซูของจีชังอุคที่ขาดๆ เกินๆ ยังไงบอกไม่ถูก

ปิดท้ายโพสต์นี้ด้วยเพลงประกอบละครที่ประทับใจละกันนะ จริงๆ ก็มีหลายเพลง แต่ที่เลือกเพลงนี้เพราะฟังทีไรชวนให้ยิ้มทุกที โดยเฉพาะเวลาคิดถึงท่าเต้นคร่อมจังหวะบ้างไรบ้างของกงฮโยจินชื่อเพลงคือ ทูกึนทูกึน ของวง Sunny Hill ประกอบซีรีส์เรื่อง Best Love

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: