Home > k-drama > Cheongdamdong Alice: First Impression

Cheongdamdong Alice: First Impression

cda2

ฝนเป็นคนชอบละครที่คนเขียนบทสร้างเหตุการณ์ขึ้นมาท้าทายตัวตนหรือความเชื่อของตัวละคร เพื่อที่จะดูว่าตัวละครเหล่านั้นจะมีปฏิกิริยาหรือพฤติกรรมตอบสนองความท้าทายอย่างไร และเพราะเหตุนี้เองทำให้ผ่านพ้นไป 4 ตอนแรกของ Cheongdamdong Alice ซีรีส์ของมุนกึนยองและพัคชีฮูเรื่องนี้ก็ไต่เต้าขึ้นมาเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจไม่น้อยเรื่องหนึ่ง

“L’effort est ma force” หรือแปลแบบไทยๆ ก็คือ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” เป็นคติประจำใจที่ ฮันเซคยอง (มุนกึนยอง) ยึดถือมาโดยตลอด เซคยองเติบโตมาจากพื้นฐานครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวย มีปัญหาหนี้สินรุมเร้า เธอใฝ่ฝันอยากเป็นดีไซเนอร์จึงไปสมัครงานที่บริษัทดีไซเนอร์ชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยเชื่อว่าแม้จะไม่ได้มีดีกรีจบเมืองนอกเมืองนามา แต่ถ้าเธอพยายามอย่างเต็มที่ สักวันหนึ่งเธอจะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นดีไซเนอร์ที่เป็นที่ยอมรับได้

 cda1

แต่แล้ววันหนึ่ง เซคยองก็ได้พบว่าความเชื่อที่ว่าถ้าพยายามอย่างหนักแล้วจะประสบความสำเร็จนั้น อาจจะไม่เป็นความจริงเสียแล้ว เมื่อแฟนหนุ่มของเธอซึ่งทำงานหนักมาตลอดยังคงมีหนี้สินล้นพ้นตัว หรือแม้แต่ตัวเธอเองที่ขยันตั้งใจเรียนตั้งใจทำงาน แต่ท้ายที่สุดกลับได้มาทำงานเป็นเพียงพนักงานชั่วคราวที่เที่ยววิ่งซื้อของให้ภรรยาของซีอีโอบริษัท ขณะที่เพื่อนคู่แค้นตั้งแต่สมัยเรียนของเธออย่าง ซอยุนจู (โซอีฮยอน) ที่เซคยองดูถูกมาตลอดว่าไม่เคยใช้ความพยายามและความสามารถของตัวเองเลย กลับก้าวข้ามขึ้นไปยืนอยู่ในตำแหน่งภรรยาของซีอีโอบริษัทแฟชันชั้นนำได้สำเร็จ

เมื่อสิ่งที่เซคยองเชื่อและยึดมั่นมาโดยตลอดพังทลายลง เซคยองจึงตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจากยุนจู จะด้วยความสงสารหรือเห็นอกเห็นใจหรือเจตนาแอบแฝงอื่นใดก็ตามที่ยุนจูมีต่อเซคยอง (ตอนนี้เรายังไม่รู้จักตัวละครเธอดีพอ ที่เราเห็นยังเป็นแค่เปลือกเท่านั้น) ยุนจูตัดสินใจบอกเคล็ดลับที่ทำให้เธอก้าวเข้ามาอยู่ในสถานะปัจจุบัน เป็นหนึ่งในชาว “ชองดัมดง” ให้กับเซคยอง โดยสิ่งแรกที่ยุนจูบอกให้เซคยองทำ คือหา “กระต่ายขาว” ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้นำพาอลิซเซคยองเข้าสู่แดนมหัศจรรย์ชองดัมดง

 cda3

ขณะเดียวกัน ชาซึงโจ (พัคชีฮู) ซีอีโอหนุ่มหล่อจากบริษัทข้ามชาติ เคยเชื่อมั่นว่าความรักคือการเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนที่รัก เขายอมตัดขาดกับผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีเพื่อยุนจู แต่แล้วยุนจูกลับทิ้งเขาไปพร้อมกับบอกว่า ความรักไม่ใช่การเสียสละ แต่เป็นการปกป้องต่างหาก ซึงโจซึ่งหมดศรัทธาในรัก ได้มาพบกับเซคยองที่ได้พิสูจน์ให้เขาเห็นอีกครั้งว่าความรักแบบที่เขาเชื่อยังมีอยู่จริง แต่แล้วเซคยองที่ซึงโจหลงรักโดยเชื่อว่าเธอคือบทพิสูจน์ของรักแท้นั้นกลับกำลังจะแปรเปลี่ยนไป

นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว อลิซในแดนชองดัมดง ที่เราจะต้องติดตามและเอาใจช่วยกันต่อไปในอีก 12  ตอนที่เหลือว่า อลิซจะเข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์ได้ด้วยวิธีใด ใครจะเป็นกระต่ายขาวตัวจริงที่จะพาเธอเข้าไป และท้ายที่สุดแล้วแดนมหัศจรรย์แห่งนี้จะทำให้อลิซได้เรียนรู้บทเรียนอะไรบ้าง

 cda4

มาพูดถึงเรื่องการแสดงกันหน่อยดีกว่า คงไม่มีใครปฏิเสธว่า มุนกึนยอง เป็นนักแสดงที่พรสวรรค์สูงมาก และในสี่ตอนแรกน้องมุนก็เป็นเซคยองได้อย่างไม่มีที่ติ ยังคงสร้างความประทับใจให้คนดูด้วยฉากบีบคั้นอารมณ์ที่ดูแล้วต้องปวดใจตามเหมือนเช่นเคย พัคชีฮู พลิกบทบาทแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากซีรีส์เรื่องก่อน The Princess’s Man แต่ต้องบอกว่าเป็นการพลิกบทที่ไม่น่าผิดหวังเลยสักนิด ใครที่ยังไม่หลงเสน่ห์พัคชีฮูมาก่อน มาดูเรื่องนี้จะต้องติดใจแน่ๆ ปิดท้ายด้วย โซอีฮยอน เป็นนักแสดงที่ดูแล้วไม่หวือหวา แรกๆ เลยดูเหมือนตัวละครเธอแบนๆ ไปซะหน่อย แต่มาถึงตอน 3-4 พอบทเริ่มแย้มๆ ว่าเธอมีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่าที่เห็น โซอีฮยอนก็ถ่ายทอดมันออกมาทางสีหน้าได้ดีจนชวนให้เราอยากรู้เรื่องของเธอไม่แพ้เรื่องของพระเอกและนางเอก

รวมๆ แล้ว Cheongdamdong Alice เป็นซีรีส์ที่ยืนอยู่บนประเด็นที่น่าสนใจ ว่าจริงๆ แล้วความพยายามอย่างเดียวเพียงพอหรือไม่กับความสำเร็จในชีวิตของคนหนึ่ง หรือจะต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาเสริมด้วย แต่สามารถนำเสนอออกมาผ่านตัวละครที่แฝงได้ด้วยความตลก จนทำให้เรื่องไม่หนักจนเกินไปและดูได้ด้วยความเพลิดเพลิน ถ้าคนเขียนบทยังถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างคงเส้นคงวาไปจนจบ Cheongdamdong Alice จะกลายมาเป็นละครโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

Advertisements
 1. nanoi
  December 13, 2012 at 7:34 pm

  ไว้กลับบ้านแล้ว จะตามไปดูค่ะ หาภาระมาเพิ่มให้พี่อีกแล้ว 55

 2. January 9, 2013 at 11:33 pm

  เราเห็นด้วยเรื่องพัฒนาการของเนื้อเรื่องที่น่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ บอกตามตรง 2 ตอนแรกทำให้แทบจะหลับ แต่เพราะเป็นละครของกึนยอง(เราเป็นแฟนคลับ 2 มุน) เลยทนดู คิดว่ายังไงน่าจะสนุกขึ้นแถมเห็นสปอยว่าตอนหลังๆไปพระเอกจะน่ารักและฮามากเลยตัดสินใจดูตอน 3 ต่อ ปรากฎดีขึ้นมาก เลยคิดว่าทำไมคนเขียนไม่รวมสามตอนมาไว้ในตอนเดียวไปเลย เพราะมัวอธิบายแต่ละตัวเกินเลยทำให้ละครจืดๆไงไม่รู้ ถ้าร่วบเสียแต่แรกก็น่าจะได้เรตติ้งดีกว่านี้ แต่คงเป็นเพราะไม่คิดจะสู้ May Queen ที่เป็นแชมป์เลยกระจายตอนเด็ดๆไปไว้หลังๆ ส่วนตัวชอบคาแร็คเตอร์ ชา ซึงโจ ที่สุด เพราะโดดเด่นและแสดงออกได้อย่างสุดโต่ง เป็นตัวละครที่ทำให้ทึ่ง และซอยุนจู เธอนิ่งแต่คงเส้นคงวา และมีมิติอย่างเด่นชัด ต่อหน้าคนอื่นเธอเนี๊ยบและจะไต๋กันแล้วกะนางเอกเธอก็ยังไม่ยอมไม่ยอมหัก(แต่ยอมงอ) เป็นตัวละครที่น่าชื่นชมในเวลาเดียวกันต่ออุดมการณ์อันแรงกล้าของเธอ ส่วนเซคยองนี่บอกตรงๆว่าผิดหวังมาก ไม่ใช่เพราะกึนยองเล่นไม่ดี แต่คาแล็คมันเป็นอย่างงี้ก็เข้าใจ แต่ที่ว่าผิดหวังเพราะเราไม่คิดว่าเซคยองนั้นน่าสงสารเท่าไหร่ เธอยังไม่ได้ทะยานขึ้นที่สูงแบบยุนจูจนต้องกลัวลนลานที่จะเสียทุกอย่าง เธอเป็นแค่เด็กโลกสวยที่ได้แต่ตัดพ้อชีวิตที่ไม่เป็นไปดั่งใจ อยากให้นักเขียนเขียนให้เธอดูมั่นคงกว่านี้หน่อย ก็พยายามเข้าใจนะว่าอลิชเองก็เป็นคนซึนๆ แต่เซคยองนี่ไม่ไหวเหมือนน้ำที่พยายามปั้นเป็นตัวให้เหมือนน้ำแข็ง คงต้องเพิ่มความเย็น(ชา)ให้เธออีกสักหน่อย ตัวละครเซคยองถึงจะมีเสน่ห์ขึ้นกว่านี้หน่อย และปิดท้ายขอพูดถึงตัวละครที่เราอยากตบที่สุด คือ ทอมมี่ ฮง ฮีเล่นได้ดีดูเป็นเมโทรเซ็กชวลมาก เหมือนจะเกย์แต่น่าตบ 555 ตอนนี้ติดไปแล้วเรื่องนี้ กำลัง

 3. ผ่านมา
  January 18, 2013 at 2:24 pm

  ตัดสินในลองหามาดู ตอนนี้ยังดูอยู่ถึงตอนที่ 5 ..รู้สึกผิดหวัง นึกว่าจะเดินเรื่องได้สนุกกว่านี้ ดูแล้วง่วงไปหลายตอน
  แต่อะไรๆก็ไม่เท่าสิ่งที่คาดหวังจากการอ่าน title ที่ตามเว๊ปที่พูดถึงว่านางเอกเป็นดีไซเนอร์ที่เก่ง เพราะในเรื่องตั้งแต่ดูมายังไม่เห็นความสามารถ หรือความโดดเด่นของนางเอกที่เป็นdesignerเลย … สงสัยคงจะหยุดดูเท่านี้
  ปล.นางเอกไม่ฉวยเลยอ่ะ เพราะหน้าบาน ตาเอกมากๆ พยายามจะเปิดใจ ลองดูไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีพัฒนาการความสวยหรือมีเสน่ห์เล้ยสิ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: