Home > k-drama > On My Watch-list: Round 1

On My Watch-list: Round 1

jsoo

รู้สึกพักหลังไม่ค่อยได้เขียนโพสต์จำพวกรีวิวหรืออะไรยาวๆ เกี่ยวกับซีรีส์ที่ดูเท่าไหร่ เลยคิดว่าลองเอามายำๆ รวมกันดูดีกว่า ว่าตอนนี้มีเรื่องอะไรบ้างที่กำลังติดตามดู เผื่อใครอ่านแล้วสนใจ เราจะได้มีเพื่อนร่วมเม้าท์เพิ่มขึ้น โฮะๆๆ

เรียงลำดับไหล่ตามวันที่ออนแอร์ในสัปดาห์ก็แล้วกัน

Nine: Nine Time Travels

nine

20 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันจันทร์-อังคาร ทาง tvN

นำแสดงโดย อีจินอุค (I Need Romance 2) โจยุนฮี (My Husband Got a Family)

กำกับการแสดง คิมบยองซู (Queen Inhyun’s Man) เขียนบท ซงแจจอง, คิมยุนจู (Queen Inhyun’s Man)

เรื่องราว ชายคนหนึ่งค้นพบธูป 9 ดอกที่สามารถพาเขาย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อนได้

ระดับความลงแดง มากมายจริงๆ พอจะเข้าใจแล้วว่าทำไมคนถึงติด Queen Inhyun’s Man กันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะคนเขียนบทเป็นเซียนเรื่องการปั่นหัวคนดูแท้ๆ เลยทีเดียว แต่ละตอนๆ เราคนดูถูกราวกับถูกพาขึ้นรถไฟเหาะ (แต่เรื่องนี้ยังไม่ตีลังกา เพราะเดี๋ยวจะมีอีกเรื่องนึงที่พาเราตีลังกาแปดร้อยเอ็ดตลบ) เดี๋ยวก็เลี้ยวซ้าย เดี๋ยวก็เลี้ยวขวา การเดินทางของพระเอก ซอนอู (อีจินอุค) ข้ามกาลเวลาด้วยธูปแต่ละดอก มักจะให้ผลลัพธ์ที่ทำให้เราต้องอ้าปากค้างเสมอ และนี่คือความสุดยอดของเรื่อง Nine เพราะมันคาดเดาไม่ได้เลย

นอกจากนี้ การตัดต่อบอกเล่าเรื่องราวเค้าก็ทำได้ดี มีบางจุดหักเหที่อาจจะชวนงงได้ แต่ก็ดูแล้วตามเรื่องราวได้เข้าใจ การถ่ายภาพและโปรดักชั่นต่างๆ ทำออกมาสวย ดูทันสมัย เหมือนซีรีส์ทางเคเบิลหลายๆ เรื่องก่อนหน้านี้

 

 Mandate of Heaven: The Fugitive of Joseon

mh

20 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี ทาง KBS2

นำแสดงโดย อีดงอุค (Wild Romance) ซงจีฮโย (Gyebaek) ซงจงโฮ (Reply 1997, The Princess’s Man) ยุนจินอี (A Gentleman’s Dignity) คิมยูบิน (The Princess’s Man) อิมซึลอง 2AM

กำกับการแสดง อีจินซอ (Baby-Faced Beauty) จอนอูซอง (Oohlala Couple) เขียนบท ชเวมินกี (Only You) ยุนซูจอง

เรื่องราว หมอหลวงแห่งราชสำนักโชซอนถูกจัดฉากให้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมจนกลายเป็นนักโทษหลบหนี

ระดับความลงแดง ผ่านไป 4 ตอนความลงแดงเริ่มเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ยอมรับว่าเมื่อดูตอนแรกจบ เกิดอาการงงงวยเล็กน้อย คงจะเพราะด้วยภูมิหลังประวัติศาสตร์บ้านเขาที่เราไม่รู้ แล้วในเรื่องก็ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก ประกอบกับการปูพื้นตัวละครที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นแม้แต่น้อย แต่เมื่อเริ่มมีการวางแผนชั่วร้ายลอบปลงพระชนม์องค์รัชทายาท (อิมซึลอง) แล้วพี่หมอ ชเววอน (อีดงอุค) ที่พยายามจะทำตัวเป็นหมอกำมะลอแต่จริงๆ มีฝีมือล้ำเลิศ ถูกดึงเข้าไปพัวพันจนสถานการณ์พลิกผันชั่วข้ามคืน กลายมาเป็นนักโทษหลบหนีการตามล่าของมีอปราบปีศาจแดง (ซงจงโฮ) เท่านั้นแหละเจ้าค่า แฟนคลับพี่วุกกี้อย่างอิชั้นจะทนใจแข็งอยู่ได้ยังไง

แต่ไพ่ใบเด็ดที่สุดของเรื่อง อยู่ที่หนูน้อยอายุ 8 ขวบ น้องยูบินปล่อยฝีมือการแสดงออกมาซะขนาดนี้ เล่นเอารุ่นพี่อายกันเป็นแถวๆ ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ถือว่าดูได้ไม่ขัดตา แม้อีดงอุคกับอิมซึลองจะโอเวอร์แอ็คไปบ้างก็ตาม

 

All About My Romance

16 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี ทาง SBS

นำแสดงโดย ชินฮากยุน (Brain) อีมินจอง (Big) พัคฮีซุน (Evasive Inquiry Agency) ฮันแชอา (Oohlala Couple)

กำกับการแสดง ซนจองฮยอน (Protect the Boss) เขียนบท ควอนกียอง (Protect the Boss)

เรื่องราว นักการเมืองจากพรรคฝ่ายตรงข้ามเกิดมาตกหลุมรักกัน กลายเป็นรักต้องห้ามกลางสภา

ระดับความลงแดง ใกล้ละ ใกล้จะหมดความอดทน แต่ก็ถือว่ายังตามดูได้เรื่อยๆ ไม่มีอะไรท้าทาย ไม่มีอะไรตื่นเต้น แต่ขณะเดียวกันก็ไม่มีอะไรที่ทำให้เราทนดูไม่ได้ ยังมีความน่ารัก ความตลกแฝงอยู่เป็นระยะ ปัญหาของเรื่องนี้คือพัฒนาการของตัวละคร ผ่านมาครึ่งเรื่อง นอกจากพระเอกนางเอกแล้ว ตัวละครที่เหลือแทบจะไม่เดินไปข้างหน้าเลย แล้วเรื่องรักระหว่างพระเอกนางเอกก็ชักจะวนอยู่ในอ่าง เดี๋ยวนางเอกปฏิเสธพระเอก เดี๋ยวพระเอกเล่นตัวทำไม่สนใจนางเอก คนเขียนบทไม่ยอมใส่อุปสรรคที่แท้จริงที่พระนางจะต้องก้าวผ่านเพื่อพิสูจน์รักของพวกเขาซะที อย่างที่บอก รอนานจนใกล้จะหมดความอดทนแล้ว

 

Cruel Palace – War of the Flowers

cp

50 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันเสาร์-อาทิตย์ ทาง jTBC

นำแสดงโดย คิมฮยอนจู (Dummy Mommy) อีด๊อกฮวา (May Queen, Yawang) ซงซอนมี (Golden Time) จองซองอุน (An Angel’s Choice) จองซองโม (God of War) จอนแทซู (Sunggyunkwan Scandal)

กำกับการแสดง โนจงชัน (Queen Insoo) เขียนบท จองฮายอน (Queen Insoo)

เรื่องราว ชีวิตของพระสนมโจในพระราชาอินโจแห่งโชซอน ที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อสนองความทะเยอทะยานของตนเอง ในยุคที่โชซอนเผชิญกับมรสุมทางการเมืองรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ระดับความลงแดง ดูเรื่องนี้เหมือนกินส้มตำจานอร่อย มันเผ็ดร้อนจี๊ดๆ ขึ้นมาเป็นระยะจากการกระทำแต่ละเรื่องของนางเอก ยัมจอน (คิมฮยอนจู) ชื่อเรื่อง Cruel Palace – War of the Flowers ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องอย่างที่สุด การต่อสู้กันของบรรดาผู้หญิงของพระราชาด้วยเล่ห์เหลี่ยมต่างๆ เพื่อให้ตัวเองได้เป็นที่รักของพระราชาไปนานๆ จนทำให้วังหลวงกลายเป็นสถานที่อันร้ายกาจน่าสะพรึงกลัว แต่มันไม่ใช่เพียงแค่ผู้หญิงกลุ่มนึงมาอิจฉาริษยากันเท่านั้น เพราะมันมีเรื่องของการเมืองที่ถูกนำเข้ามาผูกโยงไว้ได้อย่างลึกซึ้งอีกด้วย

จุดเด่นที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้ แล้วก็เป็นสิ่งที่เหนือกว่าซีรีส์ทุกเรื่องที่ออนแอร์อยู่ในขณะนี้ คือการสร้างสรรค์ตัวละคร ตัวละครทุกตัวมีมิติ ไม่ใช่ขาวหรือดำสนิท แต่ต่างมีความ “บกพร่อง” ของความเป็นมนุษย์แฝงอยู่ อีกทั้งนักเขียนบทก็ปูพื้นหลังเรื่องราวเพื่ออธิบายเหตุผลของการกระทำของตัวละครแต่ละตัวเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ทำให้เราเข้าใจในการกระทำของพวกเขาแม้จะร้ายกาจแค่ไหน ส่วนเรื่องการแสดง แค่ได้เห็นลุงด๊อกฮวางัดทีเด็ดออกมาโชว์ก็คุ้มแล้ว ขณะที่การพลิกบทบาทมาเล่นเป็นตัวร้ายของนักแสดงที่นิสัยดีมากๆ คนหนึ่งในวงการละครเกาหลีอย่าง คิมฮยอนจู ก็ชักจะเริ่มเข้าฝักขึ้นเรื่อยๆ

 

TEN 2

ten

12 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันอาทิตย์ ทาง OCN

นำแสดงโดย จูซังอุค (Feast of the Gods) โจอัน (King Gwanggaeto the Great) คิมซังโฮ (My Husband Got a Family) ชเวอูชิก (Rooftop Prince)

เรื่องราว การสืบคดีฆาตกรรมของทีมสืบสวนพิเศษ

ระดับความลงแดง ดูเรื่องนี้มา 4 ตอน เปื่อยสนิท ถูกคนเขียนบทต้มแล้วต้มอีก ฮ่าๆๆ เรื่องนี้แหละคือการขึ้นรถไฟเหาะตีลังกาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะคดีเปิด 2 ตอนแรกที่เป็นคดีต่อเนื่องมาจากตอนจบของซีซั่นแรก เค้าทำได้ดีมากทั้งการบอกเล่าเรื่องที่ค่อยๆ เผยปมออกมา ก่อนจะพาเราหักมุมเลี้ยวโค้งไป เล่นเอาอ้าปากหวอไปหลายรอบเหมือนกัน และที่ชอบมากอีกอย่างหนึ่งใน TEN 2 คือ การถ่ายภาพ บางช็อตทั้งสวยทั้งสื่อความได้ยอดเยี่ยม ดูซีรีส์สืบสวนของฝรั่งมาก็มาก ซีรีส์สืบสวนของเกาหลีเรื่องนี้ทำได้ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย หรืออาจจะดีกว่าเสียด้วยซ้ำ

ยกแรกเอาไปแค่นี้ก่อน เดือนหน้ามีซีรีส์ใหม่อีกหลายเรื่องที่อยู่ในสายตา อีกซักพักอาจจะได้มาอัพเดตกันอีก ส่วนเรื่องที่จบไปแล้ว ถ้าอารมณ์ดีฤกษ์ดีฝนฟ้าเป็นใจ ค่อยว่ากันเนาะ

Advertisements
 1. ao
  May 11, 2013 at 1:02 pm

  ขอบคุณมากๆค่ะ ช่วงนี้ไม่รู้จะดูซีรีย์เรื่องไหนดีเลยค่ะ อ่านเป็นข้อมูลสร้างแรงจูงใจได้เลย 555

 2. กุ้งแห้ง
  May 11, 2013 at 2:27 pm

  ในเรื่องความคาดไม่ถึง Nine ว่าแน่แล้ว แต่โดยส่วนตัวคิดว่า TEN2 แน่กว่า
  รู้สึกเหมือนดูกำลังเพลินๆ ว่ามันต้องเป็นงี้ชัวร์
  แล้วจู่ๆ ก็ถูกคนเขียนบทถีบตกเก้าอี้ อารมณ์ประมาณนี้เลย 555

  • Conankung
   May 11, 2013 at 5:33 pm

   เห็นภาพเลย 5555

 3. nanoi
  May 11, 2013 at 4:20 pm

  ตามดูทุกเรื่อง ยกเว้น เ้ก้า กับสิบ สงสัยต้องเจาะเวลาตามไปดูบ้างละ
  มัวแต่ไปตามน้ำเน่า โรงงานก๋วยเตี๋ยวกะหมอโฮจุนอยู่
  AAMR นี่ก็ถ้าจะไม่ไหวเหมือนกัน ตามไปอย่างช้า ๆ จะหยุดเมื่อไหร่ไม่รู้
  ยังห่วงแชอาอยู่ อิอิ

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: