Home > k-drama > ส่งท้าย 2013

ส่งท้าย 2013

BNwKNTcCMAAx5md

คิดอยู่นานว่าจะเขียนโพสต์ปิดท้ายปลายปียังไงดี ด้วยความที่พลาดซีรีส์ในกระแสหลายเรื่อง กลัวว่าถ้าจัดอันดับความประทับใจจะไม่เป็นธรรมจนเกินไป เลยตัดสินใจเขียนถึงเรื่องที่ได้มีโอกาสดูในปีนี้ก็แล้วกัน แต่อย่างที่บอก ลิสต์นี้ออกจะแหวกแนวฝ่ากระแสคิมทัน โจมินฮยอก คุณหมอน้องจูไปซะหน่อย ลองอ่านกันดูเล่นๆ ก็แล้วกันค่ะ

BPf_-EYCAAAWK98

The Queen’s Classroom — เพชรเม็ดงามที่ถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

แนว ดราม่า จำนวน 16 ตอน สถานี MBC

นำแสดงโดย โกฮยอนจอง คิมฮยังกี ชอนโบกึน คิมแซรน ซอชินแอ

เพราะไม่มีพระเอกหล่อๆ หรือเรื่องราวรักจิกหมอน ทำให้หลายคนมองข้ามละครน้ำดีเรื่องนี้ไป แต่ The Queen’s Classroom เป็นซีรีส์ที่ทำอออกมาได้ดีแทบทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่เนื้อหา บท โปรดักชัน และสำคัญที่สุดคือการแสดงขั้นเทพของน้องๆ หนูๆ รวมถึง โกฮยอนจอง ที่แสดงให้เห็นแล้วว่าทำไมเธอถึงเป็นนักแสดงที่ค่าตัวแพงที่สุดคนหนึ่งในวงการบันเทิงเกาหลี เขียนรีวิวถึงเรื่องนี้ไปแล้ว คงไม่ขอพูดอะไรมาก เอาเป็นว่าดูจบ 16 ตอน ร้องไห้ตาบวมไปหลายรอบ ตัดสินใจไม่ยากที่จะยกให้เป็นซีรีส์ที่ประทับใจที่สุดของปีนี้

BOS5vbCCUAAa6qf

Heartless City — พ่อค้ายาเสพติดเซ็กซี่ได้ขนาดนี้เชียวหรือ

แนว อาชญากรรม แอ็คชั่นนัวร์ จำนวน 20 ตอน สถานี jTBC

นำแสดงโดย จองคยองโฮ นัมคยูรี ซนชังมิน อีแจยุน คิมยูมี

นานๆ ทีจะมีซีรีส์แนวแอ็คชั่นนัวร์ออกมาให้ได้ดูกัน และ Heartless City ก็ทำออกมาได้ดีมาก สร้างเรื่องราวและตัวละครที่มืดๆ มัวๆ มนๆ สมกับชื่อเรื่อง ใครเป็นใครอยู่ฝ่ายไหน พลิกไปพลิกมากลับตาลปัตรปั่นหัวคนดูตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่แหละคือเอกลักษณ์ของภาพยนตร์นัวร์อย่างแท้จริง ไม่เพียงเท่านี้ Heartless City ยังแนะนำให้เราได้พบกับตัวละครที่ประทับใจที่สุดของปี อย่างที่โปรยหัวไว้นั่นแหละค่ะ จองคยองโฮ สร้างสรรค์จองชีฮยอน หรือพัคซาอาดึล (แปลเป็นไทยก็ลูกชายด็อกเตอร์ ซึ่งในที่นี้หมายถึงคนที่จบปริญญาเอก) ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนหน้าจอได้อย่างยอดเยี่ยม มีเสน่ห์ มีแง่มุมซ่อนเร้นน่าค้นหา ทั้งๆ ที่ไม่ใช่บทที่เล่นกันได้ง่ายๆ เลย ขณะที่นักแสดงนำคนอื่นๆ ซนชังมิน คิมยูมี ชเวมูซอง หรือแม้แต่นางเอก นัมคยูรี ที่น่าจะเป็นจุดอ่อนที่สุดของทีมก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ตามบทบาทอย่างสมบูรณ์แบบ

vlcsnap-2013-03-30-20h40m06s551

Nine — เล่นเอางงไปสามวันสามคืนกับตอนจบ

แนว แฟนตาซีดราม่า จำนวน 20 ตอน สถานี tvN

นำแสดงโดย อีจินอุค โจยุนฮี

เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่พล็อตเรื่องโดดเด่นที่สุด  จริงๆ แนวคิดก็ไม่มีอะไรใหม่ พระเอกย้อนเวลากลับมายังอดีตเพื่อแก้ไขเรื่องราวร้ายๆ ที่เกิดขึ้นให้กลับกลายเป็นดี แต่สิ่งที่ Nine ทำได้ดี คือ แสดงเราเห็นว่าคนเราไม่ใช่พระเจ้า แม้จะมีเครื่องมือย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต แต่จะต้องมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นเป็นผลพวงเสมอ ฉะนั้นแทนที่เราจะลุ้นว่าพระเอกจะแก้ไขอดีตได้อย่างไร ดูไปดูมาเรากลับต้องมาลุ้นว่าพระเอกจะทำให้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงกลับไปสู่ที่ทางเดิมของมันได้อย่างไรภายในขอบเขตเวลาที่จำกัด คือภายในธูปเพียง 9 ดอก และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยก็คือตอนจบ มีใครดูแล้วไม่งงยกมือขึ้น? อิอิ

Incarnation of Money — มวยคู่เอกคู่นี้ต่อยกันมันหยด

แนว ดราม่า จำนวน 24 ตอน สถานี SBS

นำแสดงโดย คังจีฮวัน ฮวังจองอึม พัคซังมิน โอยุนอา ชเวยอจิน

เป็นโปรเจ็คต์ที่สามของผู้กำกับยูอินชิกและนักเขียนบทจางยองชอล-จองคยองซุน ต่อจาก Giant และ History of the Salaryman เหมือนเป็นการหยิบเอากลิ่นไอของทั้งสองเรื่องมาผสมผสาน คือความหนักหน่วงของ Giant และความฮาของ Salaryman แต่ทำไปทำมาเริ่มไม่ฮา เมื่อการต่อสู้ระหว่างอีชาดน (คังจีฮวาน) และจีเซกวัง (พัคซังมิน) ดุเด็ดเผ็ดมัน แลกกันหมัดต่อหมัด นี่คือความโดดเด่นของ Incarnation of Money ซึ่งจะว่าไปนักเขียนบทน่าจะตัดสินใจเน้นแนวทางนี้ตั้งแต่แรก เพราะกว่าเรื่องราวจะเข้ารูปเข้ารอย ช่วงแรกๆ มันสะเปะสะปะไปหน่อย ซีรีส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บทส่งพระเอกมากๆ และคังจีฮวันก็เล่นแบบสุดแรงเกิดเหมือนกัน

29891_original

I Hear Your Voice — อยากมีหนุ่มน้อยละอ่อนใสมาอ่านความคิดบ้างจัง

แนว แฟนตาซีโรแมนซ์ จำนวน  18 ตอน สถานี SBS

นำแสดงโดย อีโบยอง อีจงซอก ยุนซังฮยอน อีดาฮี

น่าจะเป็นซีรีส์ที่สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการทำเรตติ้งได้ดีเกินความคาดหมาย เกือบจะไม่มีเวลาออนแอร์อยู่แล้วเมื่อ KBS เลือก Shark มาลงผังแทน ขณะที่ SBS ที่คว้าชิ้นปลามันไปได้ก็ไม่ได้วางผังเรื่องนี้ไว้แต่แรก เป็นแค่ซีรีส์ตัวแถมเท่านั้น แล้วไงล่ะ กลายเป็นว่าน้องหูทิพย์สร้างปรากฏการณ์นูน่าโรแมนซ์คู่เอกแห่งปีไปซะงั้น โดยรวมถือเป็นซีรีส์ที่ทำออกมาได้น่าติดตาม มีจุดพลิกผันให้คนดูร่วมลุ้นได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับตัวละครที่มีเสน่ห์ และเรื่องความรักระหว่างพระนางที่หลายๆ คนดูแล้วก็ฟินตาม แต่คงต้องขอหักคะแนนกระบวนการสืบคดีในชั้นศาล ที่บางช่วงบางตอนมันอ่อนและไม่สมเหตุผลเอาเสียเลย

2082213844_092a36bd_0421_TEN2+ep_2_tp_003146

Special Affairs Team TEN 2 — ตามล่าหา F กันต่อ

แนว สืบสวน จำนวน  12 ตอน สถานี OCN

นำแสดงโดย จูซังอุค คิมซังโฮ โจอัน ชเวอูชิก

ภาคสองของซีรีส์แนวสืบสวนของหน่วยตำรวจสืบสวนคดีพิเศษ  TEN 2 เปิดฉากสองตอนแรกซึ่งต่อเนื่องมาจากตอนจบของภาคที่แล้วได้อย่างสุดยอด ปมคดีพลิกผันจนคนดูแทบตกเก้าอี้ หลังจากนั้นคดีในแต่ละตอนก็มีที่สนุกมากสนุกน้อยปะปนกันไป แต่ถึงอย่างนั้นคอซีรีส์ตำรวจสืบสวนอย่างเจ้าของบล็อกก็ยังดูเพลิน รอคอยการกลับมาของภาค 3 อยู่นะจ๊ะ (ว่าแต่จะมีหรือเปล่า)

 feat25

Reply 1994 — ชิลบงสู้ๆ! (อ้าว เผยความในใจไปซะแล้ว ฮ่าๆๆ )

แนว โรแมนซ์ ตลก จำนวน 21 ตอน สถานี tvN

นำแสดงโดย โกอารา จองอู ยูยอนซอก ซองดงอิล อีอิลฮวา

เป็นซีรีส์ที่มีเสน่ห์ในแบบฉบับของตัวเอง จะว่าไปแล้วรู้สึกชอบภาคนี้มากกว่า 1997 ไม่ว่าจะเป็นโครงหลักของเรื่อง คือการจับเอาเด็กบ้านนอกมาอยู่รวมกันในบ้านเช่าหลังเดียวกันในกรุงโซล ตลอดจนตัวละครและนักแสดงที่แต่ละคนมีบุคลิกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงมุกตลกที่ทำให้ปล่อยก๊ากออกมาได้ดังๆ และความสนุกอีกส่วนหนึ่งน่าจะมาจากที่เราแอบถือป้ายไฟเชียร์ใครให้เป็นสามีตัวจริงของนางเอก นาจอง (โกอารา) อยู่นั่นเอง

Wang’s Family — ครอบครัวนี้มีใครปกติมั่งมั้ย

แนว ครอบครัว จำนวน 50 ตอน สถานี KBS

นำแสดงโดย จางยง คิมแฮซุก โอฮยอนคยอง โจซองฮา อีแทรัน โอมันซอก อียุนจี ฮันจูวัน

ก็ยังงงๆ ว่าตัวเองทนดูมาได้ยังไงตั้ง 30 ตอน กับซีรีส์ที่ไม่มีตัวละครตัวไหนทำตัวมีเหตุผล หลักการดูซีรีส์เรื่องนี้คือดูเอามัน เอาฮา เอาดราม่า เท่านั้น อย่าพยายามคิดตามถึงเหตุผลของการกระทำของตัวละคร ซึ่งเมื่อคิดเช่นนั้นแล้ว Wang’s Family ก็ให้ความบันเทิงได้ดีจนถึงขั้นดูแล้วติดเลยล่ะ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้ดูเพลินคือการแสดง นับว่าเป็นโปรดักชันที่รวมเอานักแสดงฝีมือดีไว้เพียบ ตั้งแต่นักแสดงรุ่นเก๋า นามุนฮี คิมแฮซุก มาจนถึง โอมันซอก อีแทรัน อียุนจี และน้องใหม่แต่ฝีมือไม่ใหม่อย่าง ฮันจูวัน ชเวแดชอล อ้อ เกือบลืม เรื่องนี้เห็นทีจะเป็นละครครอบครัวที่ทำลายสถิติจำนวนครั้งการจูบ  ดูดจริงไม่มีสแตนด์อินซะด้วย โฮะๆๆ

BladeandPetal_ep1_recap_bc3-5

The Blade and Petal — คมดาบที่คอยปกป้องดอกไม้ แต่สุดท้าย เอิ่ม…มันยังไงกัน

แนว อิงประวัติศาสตร์ จำนวน 20 ตอน สถานี KBS

นำแสดงโดย ออมแทอุง คิมอ๊กบิน ชเวมินซู  คิมยองชอล

เปิดเรื่องมาได้แบบกล้าบ้าบิ่น กับการใช้ดนตรีบอกเล่าอารมณ์และเรื่องราว แถมยังลืมไม่ลงจริงๆ สำหรับท่าจูบสไปเดอร์แมนในละครย้อนยุค แปดตอนแรกของ The Blade and Petal นับได้ว่าค่อนข้างน่าสนใจสำหรับซากึก ที่ในปีนี้รู้สึกจะเป็นประเภทละครที่ไม่โดนใจเอาเสียเลย แต่น่าเสียดายที่เรตติ้งต่ำเตี้ยจนนักเขียนบทถูกเปลี่ยนตัวกลางเรื่อง ครึ่งหลังเลยออกทะเลแบบกู่ไม่กลับ เสียดายความสามารถนักแสดงสุดๆ หวังว่า คิมอ๊กบิน จะไม่เข็ดกับละครทีวีไปซะก่อน เราอยากเห็นนักแสดงฝีมือดีอย่างเธอแวะกลับมาเล่นซีรีส์อีก

เลือกมาเท่านี้ก็แล้วกัน มีบางเรื่องที่ดูแบบผ่านแล้วผ่านเลย จะเขียนถึงแต่นึกไม่ออกจริงๆ ว่าจะเขียนอะไร อิอิ แล้วผู้อ่านล่ะคะ ปี 2013 เป็นปีที่ดีสำหรับคุณในดินแดนซีรีส์กิมจิหรือไม่

Advertisements
 1. nanoi
  December 13, 2013 at 10:19 am

  จะบอกว่าเข้ามาอ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ
  Blade and Petal ยังดูไม่จบเลยค่ะ อิิอิ

  • Conankung
   December 13, 2013 at 1:21 pm

   ปล่อยมันไว้อย่างนั้นแหละค่ะ 5555

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: